January 5, 2018

Đi XKLĐ Đài Loan mất tối đa bao nhiêu tiền phí môi giới? Đọc ngay để không bị lừa


Đó là đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tại dự thảo thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, trong đó có Đài Loan

Cụ thể, điều kiện để doanh nghiệp (DN) dịch vụ có nguyện vọng cung ứng lao động sang thị trường Đài Loan có bộ máy hoạt động dịch vụ và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết đáp ứng quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các văn bản hướng dẫn được cung ứng lao động sang thị trường Đài Loan khi đáp ứng yêu cầu sau:

1- Có tối thiểu 1 cán bộ chuyên trách thị trường và 1 cán bộ chuyên trách quản lý lao động. Các cán bộ chuyên trách này có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu SHK5, TOCFL 4 hoặc tương đương. 2- Có tối thiểu 1 cán bộ chuyên trách bồi dưỡng kiến thức cần thiết có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong hoạt động đưa người lao động sang Đài Loan.

Dự thảo nêu rõ hợp đồng cung ứng lao động phải đáp ứng các điều kiện cơ bản: Thời hạn hợp đồng lao động ký giữa chủ sử dụng và người lao động (NLĐ): 3 năm; trường hợp là hợp đồng bổ sung thì thời hạn tối thiểu là 1 năm 6 tháng.

Về mức lương, theo dự thảo, đối với NLĐ là khán hộ công gia đình: Không thấp hơn 17.000 Đài tệ/tháng và điều chỉnh theo mức công bố của Bộ LĐ-TB-XH phù hợp với từng thời kỳ. Đối với các đối tượng lao động khác: Không thấp hơn mức lương cơ bản theo quy định của Đài Loan và điều chỉnh theo mức tăng lương cơ bản của Đài Loan hằng năm.

Điều kiện ăn, ở: NLĐ là khán hộ công gia đình, thuyền viên tàu cá gần bờ được miễn phí. Bên cạnh đó, người lao động được người sử dụng lao động chi trả tối thiểu một lượt vé máy bay về nước khi kết thúc hợp đồng. Người lao động là khán hộ công gia đình còn được người sử dụng lao động mua bảo hiểm rủi ro với mức bồi thường tối thiểu 300.000 Đài tệ.

Theo dự thảo, DN dịch vụ được thu các khoản chi phí của NLĐ trước khi đi làm việc tại Đài Loan như sau:

1. Tiền dịch vụ: Lao động làm công việc khán hộ công gia đình: Không quá 1.000 USD/người/hợp đồng 3 năm. Lao động là thuyền viên tàu cá gần bờ: Không quá 620 USD/người/hợp đồng 3 năm. Lao động làm ngành nghề khác: không quá 1 tháng lương cơ bản/năm hợp đồng.

2. Tiền môi giới: Lao động làm công việc khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ: Không quá 400 USD/người/hợp đồng 3 năm. Lao động làm công việc chăm sóc người bệnh, người già tại các cơ sở y tế, dưỡng lão: Không quá 800 USD/ hợp đồng 3 năm. Lao động là thuyền viên tàu cá xa bờ, tàu hàng được miễn phí; lao động làm ngành nghề khác: Không quá 1.500USD/ hợp đồng 3 năm.

Dự thảo nêu rõ DN dịch vụ phải tổ chức đào tạo đầy đủ các nội dung đào tạo lao động khán hộ công gia đình (xuất cảnh lần đầu) theo quy định của phía Đài Loan, bao gồm: 90 giờ đào tạo nghiệp vụ, 100 giờ đào tạo kiến thức pháp luật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết, 200 giờ đào tạo ngoại ngữ.

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng hướng dẫn cụ thể điều kiện cơ sở vật chất để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho NLĐ, thủ tục đăng ký tham gia cung ứng lao động; điều kiện thực hiện hợp đồng, phí môi giới.. đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản, Ả rập Xê út.

Nguồn: nguoilaodong

(Visited 391 times, 1 visits today)