February 11, 2019

Di dân mới Trần Ngọc Thủy biên tập sổ tay pháp luật Trung-Việt


Di dân mới Trần Ngọc Thủy hiện là tình nguyện viên công tác xã hội, cô chia sẻ chỉ cần đồng hương người Việt cần giúp đỡ thì cô nhất định sẽ giúp hết mình. Cô Trần Ngọc Thủy hiện đang là tình nguyện viên phiên dịch tại Sở Di dân, vừa qua cô từng đảm nhiệm vai trò người hát lĩnh xướng quốc ca Trung Hoa Dân Quốc trong đại lễ chào cờ đón năm mới, điều đặc biệt hơn nữa, cô đã tự nguyện biên dịch sổ tay danh từ pháp luật quan trọng từ tiếng Trung sang tiếng Việt cung cấp cho Di dân mới người Việt sử dụng.

Trần Ngọc Thủy- Di dân mới người Việt: “Khi gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, có thể là những vấn đề về pháp luật, họ đến đây để tìm kiếm sự giúp đỡ, tôi cảm thấy hình như họ cần một thứ gì đó bằng tiếng mẹ đẻ để giúp họ hiểu rõ hơn về quyền lợi của bản thân”.

Cô Trần Ngọc Thủy rất quan tâm quyền lợi của đồng hương

Đối với những học sinh Việt Nam sang học tiếng Trung, khi có những thắc mắc về đề cấp thẻ cư trú, cô Trần Ngọc Thủy cũng lập tức giải thích cho các bạn, đồng thời cũng tặng sổ tay pháp luật để nhắc nhở các bạn lưu ý đến quyền lợi và nghĩa vụ pháp luật của mình.
Nguyễn Duy Thành- Du học sinh Việt Nam:”Tôi thấy điều này rất tốt như thế rất có ý nghĩa( có sự giúp ích) “.

Phục vụ pháp luật vô cùng quan trọng đối với Di dân mới

Theo thống kê, có khoảng 540 nghìn di dân mới đến Đài Loan theo diện hôn nhân, trong đó hơn 100 nghìn người Việt Nam.Hiện cũng có khoảng 640 nghìn lao động nước ngoài tại Đài Loan, đa phần là người Thái Lan, Việt Nam, Indonesia và Philippines, trong đó có gần 200 nghìn lao động Việt Nam[[CG OUT]]. Do vụ việc hơn một trăm du khách Việt bỏ trốn vừa xảy ra, nên việc cung cấp phục vụ pháp luật cho người Việt là vấn đề rất quan trọng.
Trần Ngọc Thủy- Di dân mới người Việt: “(Lúc đó) Khi các chị em người Việt họ đến giúp tôi điền đơn, hành động đó làm tôi có rất ấn tượng rất sâu sắc. Tôi cảm thấy rằng hình như có người hiểu tiếng mẹ đẻ của tôi, giúp đỡ hỗ trợ tôi, làm tôi thêm tự tin hơn”.

Di dân mới Trần Ngọc Thủy bắc nhịp cầu nối Việt- Đài

Cô Trần Ngọc Thủy đang học thạc sỹ tại Trường ĐH Sư phạm, 9 năm trước cô đến Đài Loan du học, làm việc và còn thi lấy chứng chỉ năng lực Hoa ngữ. Sau khi kết hôn cô đã lấy được quốc tịch Đài Loan, sau đó nhận được kinh phí hỗ trợ để biên tập phát hành sổ tay pháp luật, việc làm này ngoài vì bảo vệ quyền lợi pháp luật cho đồng hương Việt Nam, cũng còn góp phần thúc đẩy ngoại giao qua sự giao lưu giữa người dân hai bên Việt -Đài. .

Biên tập Tường Vy

(Visited 538 times, 1 visits today)