May 18, 2019

Đám đông vỡ òa khi Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới


Những người ủng hộ cộng đồng LGBT hô vang khẩu hiệu và ôm nhau khóc sau quyết định của cơ quan lập pháp Đài Loan.

Ngày 17/5 là một ngày mang ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với người dân Đài Loan mà còn với cả châu Á bởi đây là nơi đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, mở ra thành công một trang mới trong lịch sử.

Sau nhiều lần bàn bạc, tranh luận, trưng cầu dân ý… cuối cùng cơ quan lập pháp của Đài Loan đã phê chuẩn dự luật cho phép các cặp đôi đồng giới được xin đăng ký kết hôn với các cơ quan chính quyền.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tập trung ngoài toà nhà Quốc hội khi dự luật được tiến hành bỏ phiếu.

Việc dự luật được thông qua đúng vào Ngày quốc tế chống kỳ thị người đồng giới, chuyển giới và lưỡng giới, hay còn là Ngày quốc tế chống kỳ thị cộng đồng LGBT (International Day Against Homophobia, Transphobia and Biphobia, 17/5) là một chiến thắng to lớn với cộng đồng LGBT ở Đài Loan.

Các tổ chức hoạt động vì quyền của người đồng tính ca ngợi việc thông qua dự luật hợp pháp hôn nhân đồng tính, cho rằng điều này đưa cộng đồng của họ tiến thêm nhiều hơn nữa tới sự bình đẳng với các cặp đôi dị giới.

Bất chấp mưa lớn, những người ủng hộ hôn nhân đồng giới đã tập trung bên ngoài tòa nhà của cơ quan lập pháp ở thành phố Đài Bắc, ôm nhau khóc và hô các khẩu hiệu ca ngợi kết quả bỏ phiếu như “Đầu tiên ở châu Á” hay “Làm tốt lắm Đài Loan!”.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy niềm vui khôn xiết của những người ủng hộ cộng đồng LGBT sau khi dự luật được Quốc hội Đài Loan thông qua:

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới reo hò trước tòa nhà cơ quan lập pháp Đài Loan.

 

Cầu vồng hạnh phúc đã mở cho người LGBT ở Đài Loan.

 

Các đường phố tràn ngập cờ cầu vồng, hoa và nụ cười.

 

Nhiều người không kìm nén được cảm xúc.

Khoảng 300 cặp đồng tính nam, đồng tính nữ đã nộp đơn đăng ký kết hôn trong ngày đầu tiên dự luật có hiệu lưc.

 

Đài Loan từ sớm đã là nơi tiên phong trong việc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho người đồng tính ở châu Á.

 

Các cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT chống lại sự phân biệt đối xử hàng năm ở Đài Bắc đã trở thành nguồn cảm hứng cho cả thế giới.

 

Không chỉ gói gọn trong lãnh thổ, mà chiến thắng của Đài Loan chính là một ngọn lửa thắp sáng niềm tin, sức mạnh và hy vọng cho tất cả cộng đồng LBGT châu Á nói riêng, và thế giới nói chung.

Thu Thảo

Theo CNN, Reuters, Buzzfeed

(Visited 625 times, 1 visits today)