April 25, 2019

Đài Loan xem xét tử hình tài xế say xỉn gây thương vong nghiêm trọng


Chính quyền Đài Loan đang cân nhắc đưa ra mức án tử hình đối với những vụ lái xe say xỉn gây thương vong nghiêm trọng dẫn tới tử vong.

Giới chức Đài Loan hôm 28.3 đã phê chuẩn một dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự, trong đó xem các trường hợp lái xe khi say xỉn gây ra tai nạn chết người là tội giết người có thể bị truy tố, hãng tin AFP cho hay.

Theo các quan chức Đài Loan, theo dự thảo này các cá nhân vi phạm có thể lãnh án tử hình nếu hành vi được kết luận là “cố ý”.

Dự thảo này tiếp tục cần được cơ quan lập pháp của Đài Loan thông qua.

Đài Loan cân nhắc tử hình người say xỉn lái xe gây tai nạn chết người. Ảnh: AAP.

Hiện mức án cao nhất với các trường hợp gây tai nạn giao thông chết người trong lúc say xỉn tại Đài Loan là 10 năm tù.

Đề xuất mới cũng sẽ tăng án tù đối với những người liên tục vi phạm – người vi phạm lần 2 trong thời gian 5 năm kể từ mức án đầu tiên sẽ đối mặt với án tù chung thân nếu gây chết người hoặc 12 năm tù nếu gây thương tích nặng cho người khác.

Đề xuất này được đưa ra sau khi một loạt các vụ tai nạn chết người khiến dư luận trên hòn đảo phẫn nộ.

Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Đài Loan hồi tháng 1 khi một nam giới 40 tuổi say xỉn lao xe tải vào một chiếc taxi làm 3 người chết và 3 người khác bị thương, trong đó có cả tài xế.

Rất ít quốc gia áp dụng mức án tử hình đối với những tài xế gây tai nạn chết người do say xỉn khi lái xe. Trung Quốc trước đây từng tuyên bố sẽ tử hình những tài xế gây tai nạn chết người. Một số bang ở Mỹ cũng giữ mức án tử hình với những trường hợp như vậy, theo AFP.

Nguồn: kênh 14

(Visited 1,069 times, 1 visits today)