June 26, 2019

Đài PTS quay phim tài liệu về di dân mới người Việt Nam


Cô Nguyễn Thị Phương đến Đài Loan đã 8 năm, ban đầu sang Đài Loan làm việc là vì tình yêu, sau khi hết hạn hợp đồng cô lấy chồng trở thành di dân mới, nhưng không giống nhiều di dân mới khác, cô không vội xin nhập quốc tịch Đài Loan, hình thức di chuyển xuyên quốc gia như vậy đã tạo thêm cho cô càng nhiều khả năng trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Phương, Di dân mới người Việt Nam nói: “Không làm thủ tục xin nhập quốc tịch Đài Loan, tôi vẫn là người Việt Nam. Tôi vừa có thể sang Đài Loan, cũng vẫn có thể về Việt Nam.”

Di dân mới thế hệ thứ 2 với ước mong trở thành đạo diễn

Anh Thái Định Bang, cha là người Đài Loan, mẹ là người Việt Nam, nên có kinh nghiệm về cuộc sống của 2 quốc gia, anh được truyền cảm hứng bởi bộ phim A City of Sadness của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền nên đã quyết tâm trở thành đạo diễn phim, tận dụng thời gian rảnh để đến trường đại học nghe dự thính, muốn thông qua ống kính giúp các bạn lao động di trú Việt Nam nói lên tâm tư của họ, và cũng nhìn lại thân thế của mình.

Anh Thái Định Bang (蔡定邦 ) Di dân mới thế hệ thứ 2 người gốc Việt nói: “Hiện nay đang có kế hoạch viết kịch bản một bộ phim ngắn về trợ cấp hỗ trợ, có liên quan đến kinh nghiệm bản thân, có liên quan đến mẹ tôi. Trước đây mẹ tôi có mở tiệm mát-xa,
tôi cũng có làm việc ở đó. Làm một bộ phim ngắn về cuộc sống của lao động di trú khi làm việc tại đây.”

Việt Nam chiếm 1/5 tổng số di dân mới tại Đài Loan

Để có được cuộc sống tốt hơn, di chuyển xuyên quốc gia đã trở thành một hiện tượng toàn cầu hóa. Tại Đài Loan cứ 5 di dân mới thì có 1 người đến từ Việt Nam, tỷ lệ lao động di trú còn cao hơn chiếm 43%, còn chưa tính đến dân số thế hệ thứ 2. Chương trình “Ghi nhận quan điểm” của Đài truyền hình PTS đã bỏ ra 2 năm để quay bộ phim tài liệu “Chúng tôi sống tại đây”, với 4 câu chuyện khác nhau của 4 bạn di dân mới người Việt Nam, bà Cô Ngọc Linh, nhà công tác phong trào xã hội cũng là người lên kế hoạch quay phim tài liệu cho biết, mặc dù trước đây di chuyển ra nước ngoài thường chỉ thông qua hôn nhân hoặc đi làm việc, nhưng bà đã phát hiện sự di chuyển ngược lại đối với thế hệ thứ 2.

Bà Cô Ngọc Linh (顧玉玲) Người lập kế hoạch quay bộ phim nói: “Thế hệ thứ 2 hoặc là người đã ở đây từ 20 đến 30 năm, họ hiểu được ngôn ngữ, văn hóa của 2 quốc gia, điều này cũng tạo ra cơ hội mới.”

Người mang yếu tố nước ngoài đều đang tìm lại chính mình

Bộ phim tài liệu với chất lượng HD 4K, ghi lại câu chuyện tìm lại chính mình của 4 nhân vật từ lao động di trú, di dân mới cho đến thế hệ thứ 2 sẽ được trình chiếu vào lúc 22 giờ ngày Thứ Năm trong chương trình “Ghi nhận quan điểm” của Đài truyền hình PTS.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 61 times, 1 visits today)