February 1, 2019

Đài Loan xin tuyển lao động nước ngoài cho ngành chăn nuôi lấy sữa


Ngành chăn nuôi động vật lấy sữa đang thiếu nhân công trầm trọng, các doanh nghiệp dù đã nâng mức lương lên 30 đến 40 nghìn Đài tệ, nhưng vẫn không tìm được nhân công. Nhằm giải quyết vấn đề này, Ủy ban Nông nghiệp đã đề xuất phương án xin tuyển dụng lao động nước ngoài, trước mắt lên kế hoạch thử nghiệm với 400 lao động, nhưng cũng yêu cầu các doanh nghiệp trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài, vẫn phải tuyển dụng lao động trong nước trước, nếu như không có người ứng tuyển thì mới được tuyển dụng lao động nước ngoài.

Một nông dân chăn nuôi động vật lấy sữa huyện Vân Lâm cho biết: “Hơn 10 người từng đến làm việc, lâu nhất chỉ làm được 3 ngày. Khi đến làm việc tại chỗ của chúng tôi, thứ nhất là thời gian làm việc dài, thời gian làm việc cũng không cố định.”

Thực tế khó khăn, e không tuyển được lao động nước ngoài

Doanh nghiệp chăn nuôi động vật lấy sữa cho biết, mỗi ngày 6 giờ sáng là phải bắt đầu làm việc, hơn nữa do thiếu nhân lực nên nếu muốn nghỉ phép cũng phải xếp lịch luân phiên, do công việc rất vất vả nên rất ít lao động bản địa muốn làm, tuy Ủy ban Nông nghiệp đã đề xuất phương án xin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhưng theo quy định phải có 4 lao động trong nước mới được phép tuyển dụng một lao động nước ngoài, nên e rằng rất khó thực hiện phương án này.

Ông u Dương Thân Trợ – Giám đốc thường trực của Hiệp hội công nghiệp sữa Trung Hoa dân quốc cho biết: “Có nghe nói là ba lao động người Đài Loan có thể tuyển một công nhân nước ngoài. Đây là việc bất khả thi. Bởi vì nói như thế nào đây nhỉ? Nếu như tuyển được 3 người Đài Loan, thì tôi sẽ sử dụng lao động Đài Loan là được rồi, không cần tuyển dụng thêm lao động nước ngoài.”

Doanh nghiệp đề nghị tăng thêm tỷ lệ lao động nước ngoài

Ủy ban Nông nghiệp cho biết, đề án tuyển dụng lao động nước ngoài cho ngành chăn nuôi lấy sữa dự tính đến tháng 7 mới thực thi, trước mắt 8 huyện thị như Đài Trung, Chương Hóa, Vân Lâm, Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Bình Đông đều đang thiếu nhân công trầm trọng, dự tính số lượng lao động nước ngoài cho mỗi huyện thị là 50 người, nhưng doanh nghiệp huyện Vân Lâm đề nghị tăng thêm tỷ lệ sử dụng lao động nước ngoài, nếu không thì không tuyển được lao động, như thế vẫn không thể giải quyết triệt để được vấn đề thiếu hụt nhân công.

Biên tập: Đức Mạnh

(Visited 225 times, 1 visits today)