July 5, 2019

Đài Loan ứng dụng công nghệ 4.0 sản xuất máy công cụ


Tại Triển lãm lần thứ 17 về máy công cụ (MTA Việt Nam 2019) đã diễn ra Diễn đàn “Máy móc Đài Loan-Công nghệ đột phá thông minh”

Tại sự kiện, các đề tài về công nghệ thông minh được trình bày như: “Tương lai Sáng Tạo Thông minh” của Công ty Chin Fong;“Giải pháp tốt nhất về phụ tùng sản xuất ô tô và xe máy” của công ty công nghệ Takisawa; “Ưu điểm của công nghệ gia công thông minh – Mở đường thành công trong nền công nghiệp 4.0” của tập đoàn Goodway; “TM Robot – Đối tác tốt nhất trong nhà máy tự động” của Techman Robot.

Chia sẻ tại diễn đàn, Bà Karen Pai – Phó Giám đốc điều hành Phòng Tiếp thị Công nghiệp, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan nhấn mạnh: “Đài Loan hiện trở thành một nhà sản xuất máy móc công cụ lớn thứ 5 trên toàn thếgiới sau Đức, Nhật, Ý, Trung Quốc.

Năm 2018, ngành công cụ máy móc Đài Loan đã đạt được 4 tỷ USD, 80% công cụ máy móc xuất xưởng đã xuất khẩu đến 138 nước và lãnh thổ trên thế giới. Đài Loan có một cụm công nghiệp độc nhất trên toàn thế giới.

Ở khu vực Đài Trung hiện có 1.500 nhà sản xuất lớn trong đó bao gồm những tên tuổi lớn trên toàn thế giới và hơn 10.000 công ty vệ tinh khác. Mục tiêu phát triển công nghệ mới cũng như chia sẻ nguồn lực. Chuỗi sản xuất toàn diện và đầy đủ này giúp cho các nhà máy móc công cụ Đài Loan đáp ứng được đa dạng hóa nhu cầu.

Trong kỷ nguyên 4.0, Đài Loan không chỉ tạo ra những máy móc thông minh mà còn tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh cho máy móc thông minh. Tạo vị trí vai trò trong nền kỹ thuật tiên tiến trên thế giới”.

Bà Karen Pai – Phó Giám đốc điều hành Phòng Tiếp thị Công nghiệp, Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan phát biểu tại Diễn đàn “Máy móc Đài Loan-Công nghệ đột phá thông minh”

Ngành công nghiệp máy công cụ Đài Loan bao gồm một chuỗi liên kết từ nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp, chế tạo linh kiện, lắp đặt tổng thể, kiểm tra, bán hàng và các dịch vụ hậu mãi,… chủ yếu là gia công máy trung tâm và máy phay CNC. Các nhà sản xuất Đài Loan tập trung tích hợp trong cấu hình kinh kiện máy công cụ, phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

So sánh với sản phẩm do Nhật và Đức sản xuất, máy công cụ Đài Loan mang lại chất lượng ưu việt tương đương nhưng giá cả chỉ bằng 85%. Hơn thế nữa, Đài Loan còn có thế mạnh về cánh tay cơ khí đo đạc và kiểm soát chính xác cao, điều khiển từ xa, giao diện đồ họa, thu thập dữ liệu mạng IoT,… ứng dụng trong công nghiệp sản xuất ô tô-xe máy, hàng không vũ trụ, điện tử tiêu dùng, khuôn đúc,…

Đài Loan có thế mạnh về cánh tay cơ khí đo đạc và kiểm soát chính xác cao, điều khiển từ xa,
Công nghiệp máy công cụ Đài Loan bao gồm một chuỗi liên kết từ nghiên cứu, thiết kế, lắp ráp, chế tạo linh kiện, lắp đặt tổng thể, kiểm tra, bán hàng và các dịch vụ hậu mãi,… chủ yếu là gia công máy trung tâm và máy phay CNC. Các nhà sản xuất Đài Loan tập trung tích hợp trong cấu hình kinh kiện máy công cụ, phù hợp với nhu cầu riêng biệt của từng khách hàng.

Chiến lược ưu tiên thị trường Việt Nam

Việt Nam và Đài Loan có mối quan hệ rất mật thiết về kinh tế cũng như về công nghệ. Trong năm 2018, thương mại Việt Nam và Đài Loan đạt được 16,3 tỷ USD, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Đài Loan.

Theo thống kê của hải quan Đài Loan, từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, xuất khẩu từ Đài Loan sang Việt Nam tăng 4,74%, đạt 3,5 tỷ USD, trong khi đó con số nhập khẩu của Đài Loan đạt 3,9 tỷ USD. Đài Loan hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn thứ 4 tại Việt Nam, đã đầu tư khoảng 31,4 tỷ USD từ năm 1988 đến 2018.

Hiện có hơn 4,000 công ty Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam, tạo ra hơn 4 triệu việc làm trực tiếp và gián tiếp. Rất nhiều trong số họ đã mở rộng kinh doanh của mình trong các lĩnh vực như giày dép, may mặc, máy móc, xe cộ,…

Trong giai đoạn công nghiệp 4.0, Đài Loan hướng đến mục tiêu phát triển phù hợp các công nghệ cốt lõi và ứng dụng tích hợp với các xu hướng địa phương, quốc tế và tương lai. Trong đó, Việt Nam là top thị trường ưu tiên của các doanh nghiệp sản xuất công cụ thông minh Đài Loan.

Doanh nghiệp Đài Loan luôn nắm bắt xu thế và đã có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp… bên cạnh đó, học có những lợi thế khác như tạo được niềm tin với khách hàng chất lượng sản phẩm khi có nhiều doanh nghiệp Đài Loan đặt trụ sở, văn phòng tại Việt Nam và họ nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt nhu cầu lẫn thị hiếu của DN VN, hỗ trợ tối đa về kỹ thuật.

Giá thành và chất lượng sản phẩm máy móc đến từ Taiwan chính là tiêu chí lựa chọn ưu tiên của DNVN so với các các dòng máy đến từ Châu âu hay các nước thộc Đông Nam Á.

Đến với triển lãm MTA 2019 lần này, ngoài việc mang đến thị trường Việt Nam các dòng máy cung cấp giải pháp thông minh, chúng tôi còn tư vấn không chỉ riêng doanh nghiệp Việt Nam mà còn có cả các doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á về linh kiện, mô đun tự động hóa, rô bốt tích hợp với công nghê 4.0 vì đây là thế mạnh của doanh nghiệp Đài Loan. Tham gia triển lãm lần này với sự bảo trợ của TAITRA, TBI Inside muốn giới thiệu những máy móc, công nghiệp sản xuất thông minh phục vụ cho ngành công nghiệp từ kim khí, điện tử, viễn thông, dệt may, năng lượng…

Theo Báo Đất việt

(Visited 28 times, 1 visits today)