December 28, 2018

Đài Loan triệt phá đường dây thuê người Việt lừa đảo người Việt


Cảnh sát Đài Loan đã phá một đường dây lừa đảo, trong đó thuê người Việt Nam bỏ trốn tại hòn đảo để thực hiện các âm mưu mạo danh lừa đảo qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Hãng tin Central News ngày 28/12 đưa tin, cảnh sát Đài Loan ngày 26/12 đã triệt phá một đường dây lừa đảo ở thành phố Đài Trung, bắt 3 nghi phạm người Đài Loan và 16 nghi phạm người Việt. Đây được cho là đường dây chuyên thuê người Việt Nam nhằm mạo danh để thực hiện các âm mưu lừa đảo chính người Việt tại quê nhà qua điện thoại hoặc mạng Internet.

Theo đó, cảnh sát đã tịch thu 70 máy tính, điện thoại thông minh, danh sách thông tin cơ bản về những “nạn nhân tiềm năng”, khoảng 70 tờ “kịch bản” để những nghi phạm lừa đảo sử dụng nhằm dụ dỗ, dọa nạt nạn nhân cùng các tài liệu hướng dẫn, đào tạo lừa đảo.

Thông tin điều tra ban đầu của giới chức hòn đảo, 3 nghi phạm Đài Loan dường như đã sử dụng mạng Internet để thuê những người Việt Nam sang Đài Loan theo diện lao động và du lịch nhưng bỏ trốn ở lại, sau đó tiến hành đào tạo để lừa đảo.

Theo Central News, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Đài Loan phá một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng người Việt. Giới chức hòn đảo hé lộ, trong 16 người bị bắt, có 14 người là lao động bỏ trốn, 2 người trong diện sang Đài Loan theo thị thực du lịch nhưng cố tình trốn để ở lại kiếm việc.

UDN dẫn nguồn tin cho biết, có khoảng 200 người Việt đã trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo và số tiền lừa được dường như là khoảng 15 triệu Đài tệ (gần 490.000 USD).

Vụ việc được công bố trong bối cảnh nhóm 152 du khách Việt Nam sang Đài Loan vào 2 ngày 21 và 23/12 bất ngờ “mất tích” không thể liên lạc. Cơ quan di trú hòn đảo (NIA) cho rằng họ có thể liên quan tới một đường dây buôn người, cố tình trốn lại Đài Loan để tìm việc. NIA đã cử đội đặc nhiệm phối hợp với cảnh sát địa phương tiến hành tìm kiếm. Tới thời điểm hiện tại, họ đã tìm thấy 17 đối tượng, trong khi 131 người khác vẫn “bặt vô âm tín”.

Do vụ “thoát đoàn” lần này có quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử hòn đảo nên Đài Loan đã điều các lực lượng an ninh tiến hành điều tra quyết liệt mọi địa điểm tình nghi có thể chứa chấp du khách Việt Nam “mất tích” như công ty, nhà máy, nhà nghỉ, khách sạn…

Tang vật lừa đảo (Ảnh: UDN)

 

Các tờ kịch bản lừa đảo, cũng như đặc điểm của nạn nhân tiềm năng (Ảnh: UDN)

 

Các nghi phạm Đài Loan dường như tuyển dụng nghi phạm Việt Nam theo dạng bao ăn, ở, hạn chế tiếp xúc với người ngoài. (Ảnh: UDN)

Đức Hoàng

Tổng hợp

(Visited 3,499 times, 1 visits today)