May 9, 2019

Đài Loan phát tán tin thất thiệt làm chết người sẽ bị phạt tù chung thân


Tháng 9 năm ngoái sau khi siêu bão Jebi đổ bộ vào khu vực Kansai Nhật Bản, vì một nguồn tin giả mạo làm cho sứ quán Đài Loan tại địa phương phải hứng chịu lời tấn công, phê bình, cuối cùng khiến ông Tô Khải Thành, cố Trưởng phòng Đại diện Đài Loan tại Osaka phải tự sát. Vì những nguồn tin thất thiệt này đã gây ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội và an ninh quốc gia, để tránh việc phát tán những nguồn tin giả như vậy, ngày 7-5 Viện Lập pháp thông qua dự thảo “Sửa đổi một số điều của Luật phòng chống và cứu hộ về thiên tai”, đối với người phát tán tin đồn gây hậu quả chết người, nặng nhất có thể bị phạt án tù chung thân.

Sửa đổi Luật, phạt nặng việc đưa tin đồn ảnh hưởng đến cứu hộ

Trong dự thảo sửa đổi ghi rõ, nếu biết rõ là tin thất thiệt về thiên tai, lại thông báo đến đơn vị phòng cháy hay cảnh sát, sẽ bị phạt tiền từ 300 ngàn đến 500 ngàn Đài tệ. Nếu phát tán tin đồn hay thông tin thất thiệt về thiên tai, đủ để gây tổn hại đến công chúng hay người khác, sẽ bị phạt 3 năm tù, bị giam cầm hoặc nộp phạt 1 triệu Đài tệ; nếu làm người bị thương nặng, bị phạt từ 3 năm đến 10 năm tù giam; gây hậu quả làm chết người, nặng nhất có thể bị phạt tù chung thân hoặc 7 năm tù giam.

Đăng quảng cáo giả ảnh hưởng tới bầu cử phải gỡ xuống

Bộ Nội chính cũng soạn thảo dự án sửa đổi một số điều của “Luật bầu cử và bãi miễn công chức và tổng thống phó tổng thống”, nếu có ý đồ đăng quảng cáo thất thiệt gây ảnh hưởng tới bầu cử, sẽ phải dỡ bỏ ngay lập tức; để ứng phó các nguồn tin được truyền tải trên mạng, Viện Hành chính cũng dự kiến mở tài khoản trên mạng xã hội “PTT.CC” để trình bày chính sách, làm rõ tin giả mạo, mong rằng có thể ngăn chặn toàn diện những tác hại gây ra từ tin giả.

Biên tập Minh Hà

(Visited 42 times, 1 visits today)