July 9, 2018

Đài Loan phát cảnh báo bão Maria


Chính quyền thành phố Đài Bắc của Đài Loan ngày 9/7 cảnh báo bão Maria sắp đổ bộ lên hòn đảo này.

Theo đó, tàu bè được yêu cầu về neo đậu tại bến và nông dân được kêu gọi nhanh chóng thu hoạch nốt mùa vụ của mình. Hơn 30.000 binh sĩ đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng trợ giúp người dân tránh thiên tai.

Theo cảnh báo trên, vào lúc 14h30 giờ địa phương (tức 15h30 giờ Việt Nam), bão Maria đang ở cách thành phố Đài Bắc khoảng 1.100km về phía Đông – Đông Nam, với sức gió 200km/h, có thể đem theo mưa lớn gây lụt lội và lở đất tại đảo.

Sóng đã bắt đầu mạnh lên ở khu vực bờ biển phía Bắc và Đông của hòn đảo. Cục Khí tượng dự báo tác động của trận bão sắp tới có thể mạnh nhất vào đêm 10/7 và sáng 11/7.

Chính quyền Đài Bắc kêu gọi người dân cảnh giác và hợp tác khi có bất cứ đề nghị sơ tán dân nào để tránh bão. Hiện chưa có lệnh sơ tán dân được đưa ra, tuy nhiên mưa lớn có thể dẫn tới lũ lụt và lở đất.

Theo Cục Khí tượng, bão Maria sẽ không đổ bộ trực tiếp lên đảo nếu tiếp tục lộ trình hiện nay, mà sẽ quét qua sườn phía Bắc của đảo. Cục Khí tượng kêu gọi người dân tránh các hoạt động trên nước và cảnh báo tàu đánh cá thận trọng.

Đài Loan là nơi thường phải hứng chịu bão nhiệt đới vào mùa Hè. Năm 2017, hơn 100 người đã bị thương khi bão Nesat đổ bộ lên đảo, gây lụt lội và mất điện trên diện rộng.

Nguồn:  vtv.vn

(Visited 221 times, 1 visits today)