March 12, 2019

Đài Loan mua chiến đấu cơ Mỹ kèm theo yêu cầu khác lạ


Đài Loan đã gửi yêu cầu mua một phi đội chiến đấu cơ mới từ Mỹ, nhưng không xác định rõ loại nào mà để cho Mỹ tư vấn – các quan chức cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Chiến đấu cơ Lockheed Martin F-16V

Quan chức cơ quan phòng vệ Đài Loan Shen Yi-ming nói với các phóng viên rằng yêu cầu mua chiến đấu cơ mới đã được đưa ra, phía Mỹ sẽ tư vấn về loại và số lượng chiến đấu cơ đáp ứng nhu cầu của Đài Loan.

Nói trong một sự kiện khác, người đứng đầu bộ phận Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Không quân Đài Loan, Thiếu tướng Tang Hung-an đã xác nhận điều này khi dẫn ra yêu cầu mua lô chiến đấu cơ của Mỹ.

Các quan chức Đài Loan đã phản ứng với một bài viết trên tờ Apple Daily tiếng Trung Quốc cho rằng yêu cầu mua phi đội gồm 66 chiếc Lockheed Martin F-16V với giá 13 tỉ USD, trong một thương vụ bao gồm tên lửa và thiết bị hậu cần liên quan, cũng như huấn luyện phi công và nhân sự bảo trì.

Yêu cầu bất thường trên đã đẩy quyết định sang phía Mỹ và dường như nhằm mục đích đảm bảo rằng bất kỳ yêu cầu mua chiến đấu cơ mới nào của Đài Loan cũng sẽ không bị từ chối như những yêu cầu trước.

Những yêu cầu trước của Đài Loan bao gồm yêu cầu mua 66 chiếc F-16 mới đã bị chính quyền ông Obama từ chối. Khi đó Nhà trắng đưa ra đề nghị nâng cấp phi đội hiện có của Đài Loan gồm khoảng 140 máy bay F-16A/B Block 20. Tuy nhiên, theo ông Tang, quá trình này diễn ra chậm so với kế hoạch.

Đài Loan cũng thể hiện mong muốn có được máy bay Lockheed Martin F-35 Lightning II, nhưng cũng bị Mỹ từ chối vì lo ngại công nghệ nhạy cảm của máy bay này có thể rơi vào tay Trung Quốc. Trung Quốc bị cáo buộc là đang có một hoạt động gián điệp nhằm vào Đài Loan và đã có những trường hợp nhân viên quân sự Đài Loan bị kết tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Mỹ bị ràng buộc bởi Luật quan hệ Đài Loan 1979 với cam kết cung cấp cho Đài Loan những vật phẩm và dịch vụ quốc phòng với số lượng cần thiết, đủ để giúp Đài Loan duy trì khả năng tự phòng vệ.

Ngoài các chiến đấu cơ F-16, Không lực Đài Loan còn có chiến đấu cơ Mirage 2000 của Pháp và AIDC F-CK-1 Ching-kuo tự sản xuất, tuy nhiên những loại này được chế tạo từ những năm 90 và sắp phải thay thế sớm, dù đã được nâng cấp.

Theo GDTĐ

(Visited 18 times, 1 visits today)