June 3, 2019

Đài Loan lấy gì để chặn đứng đợt tấn công “vũ bão” của Trung Quốc?


Tại đối thoại Shangri-La ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe tuyên bố Bắc Kinh sẽ thu hồi Đài Loan bằng mọi giá, chiến đấu với bất kì nước nào cố gắng can thiệp vào việc Đài Loan thống nhất với Trung Quốc.

Trung Quốc đang tiến gần hơn đến mục tiêu thu hồi đảo Đài Loan.

Theo National Interest, vấn đề Đài Loan từ lâu đã trở thành thách thức của giới lãnh đạo Trung Quốc. Đặng Tiểu Bình từng nói Trung Quốc có thể chờ 100 năm để thu hồi Đài Loan.

Dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiệm vụ thu hồi Đài Loan có thể diễn ra nhanh hơn, khi ông Tập đã thể hiện rõ quan điểm phải “thu hồi Đài Loan bằng mọi giá”.

Hiện tại, khả năng Trung Quốc phát động chiến dịch quân sự thu hồi Đài Loan là không cao. Nhưng các học giả Đông Á đã từng cảnh báo, quan hệ Đài Loan-Trung Quốc không ngừng leo thang căng thẳng, có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Liệu Đài Loan có thể chống đỡ trước đợt tấn công “vũ bão, chớp nhoáng” của Trung Quốc?

Theo NI, Đài Loan từ lâu dựa vào năng lực bảo vệ vùng trời để ngăn Trung Quốc đổ bộ chiếm đảo. Suốt một giai đoạn của thế kỷ 20, các chiến đấu cơ Đài Loan thể hiện năng lực vượt trội so với Trung Quốc, dù số lượng ít ỏi hơn.

Nhưng ngày nay, Trung Quốc không ngừng cải thiện năng lực quân sự, sở hữu nhiều chiến đấu cơ nội địa hiện đại và có hơn 100 chiếc Su-300MKK và Su-35 mua của Nga.

Ngược lại, Đài Loan vẫn phải dựa vào các chiến đấu cơ F-16A/B tồn tại từ những năm 1990. Đài Loan đã nhiều lần đánh tiếng mua tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ nhưng không được chấp thuận.

Vài năm qua, Mỹ chỉ miễn cưỡng nâng cấp phi đội F-16 cho Đài Loan lên phiên bản F-16V mới nhất.

Báo Mỹ đánh giá, lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, Đài Loan đang trở nên lép vế hơn hẳn so với Trung Quốc về khả năng bảo vệ vùng trời. Điều này có nghĩa là ưu thế đang thuộc về Trung Quốc và Đài Loan chỉ còn biết dựa vào Mỹ nếu Bắc Kinh phát động chiến dịch quân sự thu hồi hòn đảo.

Theo 24h

(Visited 55 times, 1 visits today)