May 22, 2019

Đài Loan: Lao động Việt đình công phản đối việc 5 người bị đuổi việc


Hơn 70 – 80 lao động di trú người Việt Nam tại Công ty thực phẩm Mỹ Đề do không thể chịu nổi thời gian làm việc quá dài và trừ lương bất hợp lý của công ty này, ngày 3/5 đã phát động bãi công, cho dù ngay trong ngày hôm đó hai bên đã đạt được thỏa thuận, và công ty nói rõ rằng ngày 15/5 sẽ trả lại tiền tăng ca bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Yêu cầu điều tra việc 5 lao động Việt Nam bị cho nghỉ việc

Tuy nhiên, hiện tại chi phiếu vẫn chưa đổi hết thành tiền, thêm vào đó có 5 lao động đột nhiên bị thông báo chỉ được làm việc đến cuối tháng này.

Chị Tô Thị Phương – Lao động di trú người Việt Nam cho biết rằng công ty cho gọi năm người lên bắt ký giấy nghỉ việc về nước, trong khi đó ngày hôm qua mọi người đều làm việc những 18-20 tiếng, mà công ty lại nói là không có việc làm, thì đó là không đúng.

Còn anh Nguyễn – Lao động di trú người Việt Nam thì cho biết thêm rằng bản thân anh làm việc từ 12 giờ đêm đến 5 giờ chiều ngày hôm sau, không được nghỉ ngơi, không được ăn cơm, nhưng không biết vì sao công ty lại nói là không có việc và cho 5 người về nước.

Công ty giải thích “kinh doanh giảm sút”, lao động lo bị trả thù

Lao động của công ty cho biết, chủ công ty lấy lý do cuộc bãi công khiến cho việc kinh doanh giảm sút, nhưng trên thực tế số giờ làm việc mỗi ngày của công nhân kéo dài đến 18 tiếng, nên cho rằng không có tình trạng giảm sút đơn hàng. Lao động nghi ngờ công ty có hành vi trả thù, nên sáng ngày 21/5 đã kéo đến trụ sở chính quyền thành phố Tân Bắc, yêu cầu Cục Lao động điều tra xem công ty Mỹ Đề có cấu thành hành vi đuổi việc bất hợp pháp hay không?

Chuyên viên nghiên cứu Trần Tú Liên – Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan cho biết: “Do có tranh chấp nghiêm trọng về tiền lương, ảnh hưởng đến quyền lợi của lao động làm việc tại công ty, nên chỉ cần đến điều này thôi, trên thực tế từ cơ quan chủ quản tại địa phương cho đến Bộ Lao động, đều có thể áp dụng điều khoản này để tăng áp lực cho phía công ty. Anh không được có hành vi trả thù, anh phải tiếp tục để cho lao động ở lại làm việc”.

Trưởng phòng Liêu Vũ Huy – Phòng phục vụ Lao động nước ngoài – Cục Lao động TP. Tân Bắc bày tỏ: “Đối với việc chủ sử dụng có hành vi trả thù hay không? Chúng tôi sẽ nghiêm chỉnh rà soát lại các bằng chứng, tài liệu liên quan”.

Cục Lao động điều tra và đối chiếu đơn hàng trước sau bãi công

Cục Lao động bày tỏ, công ty Mỹ Đề cho biết sau cuộc bãi công đã bị tuột mất 70% đơn đặt hàng, tiếp sau đây sẽ điều tra đối chiếu với tình hình đơn hàng của cùng kỳ năm ngoái, nhưng Cục Lao động nhấn mạnh rằng, hiện tại 5 lao động vẫn là nhân viên của công ty, cho nghỉ việc chỉ là thông báo trước. Còn về việc công ty có vi phạm Luật lao động hay không thì vẫn còn phải điều tra thêm.

(Visited 112 times, 1 visits today)