March 6, 2019

Đài Loan lại cấp visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam


Đài Loan sẽ tiếp tục cấp thị thực (visa) Quan Hồng cho khách du lịch theo đoàn từ Việt Nam sau hơn hai tháng tạm ngưng. Từ ngày 20-3 tới, các công ty lữ hành có thể nộp hồ sơ xin visa cho khách du lịch với những quy định thắt chặt hơn.

Quầy bán tour Đài Loan tại một công ty lữ hành ở TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Theo thông tin mà các công ty lữ hành Việt Nam nhận được từ phía Đài Loan, loại visa này vẫn chỉ dành cho các công ty nằm trong danh sách chỉ định của Cục Du lịch Đài Loan; thời gian tiếp nhận hồ sơ là 7 ngày; hồ sơ nộp xin visa từ công ty du lịch cần có thêm tên trưởng đoàn và vé máy bay khứ hồi có tên của khách đi đoàn.

Đặc biệt, có hai quy định mới là các đoàn đi du lịch bằng visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, phải nhập cảnh – xuất cảnh cùng ngày và chính sách phạt với công ty lữ hành vi phạm.

Theo đó, công ty nằm trong danh sách chỉ định nhưng có khách ở lại Đài Loan quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn (dưới 3 người) thì sẽ bị ngừng nhận hồ sơ Quan Hồng 2 tháng. Công ty sẽ bị loại tên khỏi danh sách nếu số lượng khách bỏ trốn vượt quá 6 người hoặc tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn.

Visa Quan Hồng là loại thị thực du lịch ưu đãi mà Đài Loan dành cho một số thị trường, trong đó có Việt Nam. Sau sự kiện đoàn khách Việt Nam bỏ trốn vào cuối năm 2018, lãnh thổ này đã tạm dừng cấp cho khách đoàn từ các công ty du lịch của Việt Nam. Vì thế, khách muốn đi phải làm thủ tục xin loại visa giấy thông thường và không được miễn lệ phí như Quan Hồng.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết đang chuẩn bị làm hồ sơ xin visa Quan Hồng cho những đoàn khách sắp tới. Tuy nhiên, doanh nghiệp đang chờ thêm hướng dẫn về danh sách các doanh nghiệp chỉ định và những quy định liên quan khác như việc có được miễn lệ phí như trước hay không để thông báo với khách hàng.

“Lượng khách của chúng tôi giảm đáng kể sau quyết định tạm ngưng cuối năm rồi. Hiện tại, chúng tôi đang hỏi thêm thông tin chi tiết nhưng có lẽ việc khai thác thị trường sẽ tốt hơn vì Cục Du lịch Đài Loan sắp mở văn phòng xúc tiến du lịch Đài Loan tại TPHCM để phát triển thị trường,” ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink nói.

Nguồn: thesaigontimes.vn

(Visited 974 times, 1 visits today)