February 18, 2019

Đài Loan kiểm tra toàn bộ hành khách từ Việt Nam vì lo thịt lợn nhiễm tả


Đài Loan thắt chặt kiểm soát các hành khách đến từ Việt Nam sau khi phát hiện một chiếc bánh mỳ có chứa thịt lợn nhiễm virus tả.

Lực lượng an ninh triển khai chó nghiệp vụ tại sân bay Đào Viên, Đài Loan. Ảnh: CNA

Ông Chen Chi-chung thuộc Hội đồng Nông nghiệp (COA) cho hay Đài Loan bắt đầu áp dụng kiểm tra 100% hành lý xách tay của các hành khách đến từ Việt Nam kể từ 18h ngày 15/2.

“Biện pháp này sẽ được duy trì cho đến khi chúng tôi có thể xác nhận rằng không có dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở Việt Nam”, CNA dẫn lời ông Chen nói thêm.

Các hành khách bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Đào Viên cùng ngày trở thành nhóm hành khách đầu tiên bị kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay theo chính sách an ninh mới.

Động thái trên diễn ra sau khi một hành khách Đài Loan bay từ TP Hồ Chí Minh đến sân bay Đài Nam bị phát hiện sở hữu một chiếc bánh mỳ nhân thịt lợn dương tính với ASF hôm 5/2. Hành khách này chỉ bị phạt 30.000 Đài tệ, thay vì hơn 200.000 Đài tệ (gần 6.500 USD) như quy định, vì Việt Nam được xếp vào nhóm quốc gia bị ảnh hưởng của dịch lở mồm long móng thay vì ASF. Kết quả kiểm nghiệm hôm 15/2 xác nhận có virus dịch tả lợn châu Phi trong chiếc bánh.

Đây là lần đầu tiên một sản phẩm thịt lợn được đưa từ nước ngoài vào Đài Loan dương tính với ASF, sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở Trung Quốc đại lục. Chính quyền Đài Loan đã áp dụng kiểm tra 100% hành lý xách tay của các hành khách đến từ đại lục và tăng tiền phạt với các sản phẩm thịt lợn không kê khai lên 200.000 Đài tệ đối với những người vi phạm lần đầu và 1 triệu Đài tệ (32.400 USD) với những lần vi phạm tiếp theo.

Giới chức lo ngại ASF có thể phá hủy ngành công nghiệp chăn nuôi lợn vốn đóng góp hơn 100 tỷ Đài tệ (hơn 3,2 tỷ USD) mỗi năm cho kinh tế Đài Loan.

Theo ông Chen, Đài Loan đã thông báo cho giới chức Việt Nam và Tổ chức Sức khỏe Động vật (OIE) về trường hợp hành khách trên. Tuy nhiên, nhà chức trách nghi ngờ mẫu thịt lợn nhiễm ASF có thể có nguồn gốc từ đại lục vì nó có chuỗi di truyền tương tự virus dịch tả lợn ở đây.

Lượng thịt lợn được đưa trái phép từ Việt Nam vào Đài Loan chỉ xếp thứ hai sau Trung Quốc đại lục. Lực lượng hải quan hòn đảo đã thu thập các mẫu sản phẩm thịt lợn Việt Nam được phát hiện khi kiểm tra ngẫu nhiên các hành khách từ tháng 11 năm ngoái. Đến hôm 13/2, có 54 sản phẩm được kiểm nghiệm nhưng không sản phẩm nào có ASF.

Nguồn: vnexpress

(Visited 6,701 times, 1 visits today)