December 9, 2018

Đài Loan: Bé gái 2 tuổi tử vong vì dịch cúm sau 5 ngày điều trị


Thời gian gần đây nhiệt độ buổi sáng và tối chênh lệch khá cao, khiến dịch cảm cúm tăng nhanh với mức báo động! Tuần trước lại có thêm 10 ca nhiễm virus cúm chuyển nặng, khiến 2 người tử vong, gồm một cụ bà 82 tuổi và một bé gái 2 tuổi, cả hai đều nhiễm virus cúm A và đều không có tiêm vắc xin ngừa cúm.

Bé gái tử vong sau 5 ngày điều trị do biến chứng dẫn đến viêm phổi, viêm màng não và viêm cơ tim. Đây cũng là trường hợp tử vong có độ tuổi nhỏ nhất trong mùa cảm cúm năm nay. Bác sĩ Lâm Vịnh Thanh (林詠青) – Bác sĩ phòng dịch thuộc Sở Kiểm soát bệnh tật: “Mới đầu có dấu hiệu sốt và 4 ngày sau lại do bị sốt cao, rồi xảy ra co giật khi đó dù có đưa ngay tới điều trị, nhưng vẫn gây ra biến chứng viêm phổi, viêm màng não và viêm cơ tim dẫn đến tử vong”.

Vắc-xin cúm khan hiếm, Đài Bắc điều động vắc-xin

Sở Kiểm soát bệnh tật cho biết, số lượt người điều trị bệnh cúm trong tuần vừa qua trên toàn Đài Loan lên đến 56 nghìn, tăng nhẹ so với tuần trước, đặc biệt có 4 vụ xảy ra ở trường học, trong đó 1 trường phổ thông ở miền Nam có đến 10 người nhiễm cúm.

Năm nay do xảy ra sự kiện vắc-xin có vấn đề nên khiến cho lượng vắc-xin cúm dành cho người lớn bị thiếu hụt trầm trọng, chính quyền thành phố Đài Bắc tuyên bố, từ tuần này sẽ điều động vắc-xin cúm cho các Trung tâm chăm sóc sức khỏe ở 12 khu vực, để người dân có thể đến tiêm ngừa, dự tính đến cuối tháng này sẽ hoàn thành việc tiêm chủng.

Thiếu 520 nghìn liều vắc-xin, cuối tháng sẽ nhập về

Năm nay do ảnh hưởng của sự kiện vắc-xin có vấn đề phải ngưng sử dụng, khiến cho số lượng vắc-xin vốn có 6 triệu liều, có khả năng sẽ bị thiếu 520 nghìn liều. Hiện nay số lượng vắc-xin được sử dụng đã vượt quá con số 4,51 triệu liều, số lượng vắc-xin cúm dành cho người lớn chỉ còn lại khoảng 617 nghìn liều, dành cho trẻ em là 108 nghìn liều. Sở Kiểm soát bệnh tật nhấn mạnh, hiện đang liên hệ tìm loại vắc-xin thay thế, dự kiến cuối tháng 12 và khoảng giữa tháng 1 sẽ tiếp tục nhập thêm 243 nghìn liều vắc-xin cúm.

Biên tập Tố Nga

(Visited 367 times, 1 visits today)