April 15, 2019

Đài Loan đứng đầu danh sách bị tin giả quốc tế tấn công


Kế hoạch V-DEM do trường Đại học Gothenburg Thụy Điển phát động vừa đưa ra tư liệu nghiên cứu mới nhất, trong đó có một hạng mục “mức độ bị tấn công bởi tin giả quốc tế”, với chỉ tiêu xếp từ 0 đến 4, càng gần số 0 tức càng chịu ảnh hưởng nặng. Kết quả Đài Loan đạt số điểm 0,26, đứng đầu toàn thế giới trong danh sách quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thông tin giả.

Tin giả ảnh hưởng nhận thức, nguy hiểm an ninh quốc gia

Tài liệu nghiên cứu này thực hiện trên gần 200 quốc gia toàn cầu, chủ yếu tập trung vào phương diện thể chế chính trị và vận hành dân chủ, sau đó tiến hành kế hoạch điều tra xuyên quốc gia với quy mô lớn. Đây là cơ sở dữ liệu bao quát nhất về quốc gia và những biến số trong giới chính trị. Học giả nhấn mạnh, tin giả hải ngoại có khả năng gây ảnh hưởng đến nhận thức của người dân và gây đe dọa đến an ninh quốc gia, nhất là những thông tin truyền tải qua mạng, hoặc app điện thoại. Bộ Hành chính ngoài việc đưa ra luật quy định để quản lý, các doanh nghiệp nền tảng media cũng phải chịu trách nhiệm và tự giám sát.

Phó Giáo sư Hồ Nguyên Huy(胡元輝)- Viện nghiên cứu viễn thông ĐH Trung Chính: ” Ngoài thiết lập luật quản lý, còn có một phương pháp quan trọng thực ra công tác hành chính có thể xử lý, cũng chính là cơ quan an ninh của quốc gia phải tập trung vào những thông tin giả như thế này, để tiến hành công tác phòng chống và bắt tay vào ngăn chặn.”

Dự thảo sửa đổi luật phạt nặng hành vi phát tán thông tin giả

Ngày 10/4 Báo cáo chuyên án của Ủy ban Truyền thông Quốc gia NCC chỉ ra rằng, chỉ cần các bộ ngành chính phủ cho rằng truyền thông đã phát tin tức gây tranh cãi, thì có thể thông qua NCC gửi đơn đề nghị phía truyền thông sửa đổi hoặc gỡ bài trên mạng, bằng không sẽ phạt theo luật. Ngoài ra. Viện Hành chính cũng đang đẩy mạnh sửa đổi luật, phạt nặng hành vi phát tán thông tin mạng giả mạo từ Trung Quốc, hải ngoại và trong nước.

Biên tập Tường Vy

(Visited 16 times, 1 visits today)