September 27, 2019

Đài Loan dự kiến nhập lao động di trú phục vụ ngành chăn nuôi lấy sữa


Vấn đề thiếu hụt nhân công trong ngành nông nghiệp Đài Loan đang trở nên rất nghiêm trọng, trong đó ngành chăn nuôi lấy sữa khó kiếm nhân công nhất, vì không chỉ làm việc từ 4 giờ sáng, mà còn phải chịu đựng môi trường làm việc vừa bẩn vừa nguy hiểm, 365 ngày không có ngày nghỉ. Vì thế Ủy ban Nông nghiệp đang lên kế hoạch mở cửa xin nhập lao động di trú phục vụ nông nghiệp, một trong những hạng mục thích hợp là ngành chăn nuôi lấy sữa, hy vọng có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt nhân công.

Trần Hiểu Nghi (陳曉儀) – Chủ trang trại chăn nuôi: “Công việc nuôi bò cực nhất là không có ngày nghỉ, dù cho là trời mưa bão gì cũng vậy, ngoại trừ người mới sinh con đang nằm tháng thì mới được nghỉ thôi.”

Ủy ban Nông nghiệp sẽ mở cửa nhập lao động di trú

Theo kế hoạch hiện tại của Ủy ban Nông nghiệp, dự kiến sẽ nhập 400 lao động di trú để cung cấp cho nhu cầu của các hộ chăn nuôi gia súc lấy sữa, với điều kiện chủ lao động phải có số lượng đàn bò trên 80 con, có giấy phép đăng ký trang trại hợp pháp sử dụng trên 4 lao động Đài Loan, và đều được hưởng bảo hiểm lao động,bảo hiểm nông nghiệp. Tuy nhiên điều kiện có rất nhiều hạn chế, mỗi trang trại chỉ được phép xin thuê nhiều nhất 1 lao động di trú.

Ông Lý Nhật Húc (李日旭) – Nông dân ngành chăn nuôi bò sữa: “Công nhân mà chúng tôi mời họ muốn bảo hiểm lao động, nhưng lao động phục vụ trong ngành nông nghiệp chúng tôi chủ yếu chỉ đòi hỏi bảo hiểm y tế mà thôi. Bảo chúng tôi phải đóng bảo hiểm lao động cho công nhân, phải có chứng minh bảo hiểm lao động thì mới được xin nhập lao động di trú, điều kiện này hơi bất lợi đối với chúng tôi.”

Ủy ban Nông nghiệp nới lỏng tỷ lệ hạn ngạch lao động di trú

Ủy ban Nông nghiệp cho biết, lao động di trú chỉ đóng vai trò bổ sung nhân lực cho ngành nông nghiệp chứ không có nghĩa là thay thế cho lao động địa phương. Vì thế cho ra hạn chế tỷ lệ 4 trên 1, có thể nói đã nới lỏng tiêu chuẩn hơn so với điều kiện xin lao động di trú của công xưởng chế tạo.

Trưởng ban Giang Văn Toàn (江文全) – Ban gia súc Phòng chăn nuôi gia súc lấy sữa
Ủy ban Nông nghiệp: “Ngành chăn nuôi gia súc lấy sữa vốn là công việc nặng nhọc, đây cũng là những gì chúng tôi muốn tranh thủ quyền lợi trong suốt nhiều năm qua. Do áp dụng chủ trương này nên họ (Bộ Lao động) mới đồng ý, ít nhất duy trì tỷ lệ thấp là 4 trên 1.”

Ủy ban Nông nghiệp cho thí điểm xin phép nhập lao động di trú

Toàn Đài Loan có khoảng 530 hộ chăn nuôi gia súc lấy sữa, hiện có hơn 80 hộ đã nộp đơn xin phép, Ủy ban Nông nghiệp cũng đã thông qua 47 đơn, tuy nhiên vẫn đang chờ Bộ Lao động phê duyệt mới có thể thông qua các công ty môi giới tiến hành nhập lao động di trú. Ủy ban Nông nghiệp cho biết, phương án này sẽ cho thí điểm trong vòng 1 năm, sau đó sẽ xem xét và đánh giá, hy vọng có thể giảm vấn đề thiếu hụt nhân công cho ngành này.

Biên tập Tường Vy

(Visited 68 times, 1 visits today)