January 12, 2018

Đài Loan – điểm đến du học trong tầm tay


Du học tại Đài Loan hiện đang trở thành xu hướng mới trong những năm gần đây. Ngoài chi phí rẻ, khoảng cách địa lý gần, văn hóa tương đồng giữa Việt – Đài… thì chất lượng nền giáo dục của Đài Loan cũng được nhắc đến là một trong các điểm sáng của khu vực Châu Á.

Học bổng hấp dẫn

Nguồn học bổng dồi dào là một trong những điểm được đặc biệt chú ý khi nhắc đến du học Đài Loan. Với các loại học bổng khác nhau, từ Học bổng Ngoại Giao, Học bổng Bộ Giáo dục, Bộ Khoa học, học bổng TIGP, học bổng ICDF, các chương trình học bổng ngôn ngữ… đặc biệt với học bổng dành riêng cho khu vực Đông Nam Á như học bổng VEST, học bổng MEKONG… và còn các học bổng từ trực tiếp các trường với các mức 30%, 50% hay toàn phần. Vì thế Đài Loan đã trở thành một vùng đất hứa với chi phí rẻ, mở rộng cơ hội du học đến tất cả đối tượng.

Nhiều lựa chọn ngành học

Ngành học tại Đài Loan vô cùng đa dạng, nơi đây quả thực là nơi đầu tư tri thức hợp lý do có rất nhiều sự lựa chọn cho học sinh, sinh. Ngoài các ngành như sư phạm, marketing, kỹ thuật, ngoại ngữ thì phải kể đến ngành y khoa, ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, du lịch và truyền thông đa phương tiện. Đây là các nhóm ngành đã được đánh giá cao và cũng được nhiều du học sinh chọn lựa cho điểm đến đầy hứa hẹn này.

Theo Tổ chức QS University Rankings, năm 2017 Đài Loan góp mặt 34 trường đại học trong số 350 trường đại học tốt nhất châu Á. Còn theo Bảng xếp hạng các trường đại học uy tín thế giới – World University Rankings (QS) công bố năm 2017/2018, Đài Loan có nhiều trường đại học góp mặt trong top 300, như Đại học Quốc Lập Đài Loan (hạng 76), Đại học Quốc lập Thanh Hoa (hạng 161), Đại học Giao thông (hạng 207), Đại học Thành Công (hạng 222)…

Chi phí rẻ và cơ hội việc làm

Du học ngày nay đã không còn là ước mơ xa vời với nhiều bạn trẻ, du học tại Đài Loan lại càng giúp cho ước mơ đó sớm thành hiện thực. Việt Nam và Đài Loan có vị trí địa lý gần, do đó khoảng cách rút gọn giúp cho chi phí đi lại giảm đi đáng kể. Mức sống không quá đắt đỏ của Đài Loan giúp cho học sinh, sinh viên dễ dàng tiếp cận cuộc sống. Điều quan trọng hơn đó là học sinh, sinh viên được học những chương trình chất lượng cao, được công nhận quốc tế với hai chương trình học tiếng Anh và tiếng Trung mà chi phí học tập lại thấp (khoảng 2.500$/năm). Ước tính chi phí học tập và sinh hoạt cơ bản cho các bậc học tại Đài Loan:

1. Học phí:

Khóa học Chi phí (USD/năm)

Học tiếng/dự bị đại học 2.000 – 2.300

Đại học/ Cao học bằng tiếng Trung 3.500 – 5.000

Đại học/ Cao học bằng tiếng Anh 4.000 – 7.000

2. Chi phí sinh hoạt:

Tiền thuê nhà 1.700 – 2.500

Tiền ở KTX 550 – 1.200

Tiền ăn 1.500 – 2.000

Chi phí khác 300 – 370

Như vậy, sinh viên Đại học cần dự trù kinh phí khoảng 11.900 USD để chi trả cho học phí, tiền ký túc xá, tiền ăn uống, bảo hiểm y tế và phí cho các vật dụng thường ngày mỗi năm
Một lợi thế cho du học sinh nước ngoài học tập tại Đài Loan là chính sách hợp tác giữa trường Đại học, Cao đẳng với các tập đoàn, doanh nghiệp tại đây. Sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu tại các doanh nghiệp liên kết ngay trong thời gian học. Cơ hội làm thêm cũng mở rộng cho các du học sinh. Mỗi sinh viên nước ngoài có Thẻ cư trú được phép làm thêm 20 giờ/tuần khi có giấy phép làm việc của Ủy ban Đào tạo hướng nghiệp và việc làm thuộc Bộ lao động cấp. Như vậy, mức chi phí du học tại Đài Loan sẽ còn được giảm thiểu hơn nữa nếu du học sinh tham gia làm thêm. Ngoài ra, theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6/2017, Đài Loan đứng thứ 4 tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam, do vậy cơ hội việc làm sau khi du học rộng mở đến tất cả đối tượng.

Nền văn hóa tương đồng

Du học không chỉ có bao gồm mỗi khái niệm học tại trường, những kiến thức trong cuộc sống lại giúp các bạn trẻ thành công hơn trên đường đời. Việt Nam và Đài Loan có nhiều điểm tương đồng về văn hóa cũng như khí hậu và thời tiết, đây sẽ là điểm cộng rất lớn cho du học sinh dễ hòa nhập với môi trường mới khi các bạn phải hoàn toàn tự lập trong cuộc sống. Đài Loan nằm trong top 4 con rồng châu Á, với sự đa dạng các nhóm dân tộc, ngôn ngữ, môi trường sống an toàn và dân chủ, vì vậy học tập và sinh sống tại Đài Loan giúp du học sinh luôn tìm thấy sự dễ dàng và thoải mái.

Với gần 500 du học sinh Việt Nam đang theo học tại hòn đảo “Formosa” xinh đẹp này, nơi đây luôn được coi là một trong những mảnh đất hứa hội tụ nhiều yếu tố của một nơi du học chất lượng.

Nguồn: techanoi.edu.vn

(Visited 54 times, 1 visits today)