October 7, 2019

Đài Loan cũng có quy định cấm che mặt khi tham gia biểu tình


Việc Hồng Kông khẩn cấp ban hành “Luật cấm che mặt khi biểu tình” đã gây tranh cãi, khiến căng thẳng leo thang, nhưng luật của Đài Loan cũng có quy định tương tự. Năm ngoái các đoàn thể biểu tình phản đối cải cách quy định lương hưu của quân nhân nhưng lại xảy ra hành vi tấn công cảnh sát và phóng viên, khi đó chính phủ đã căn cứ theo quy định của Luật diễu hành biểu tình, yêu cầu người tham dự biểu tình không được vẽ mặt hoặc đeo mặt nạ.

Thứ trưởng Bộ Nội chính Ông Trần Tông Ngạn (陳宗彥) nói: “Đài Loan khác với luật Hồng Kông ban hành lần này, thực ra khác biệt lớn nhất lần này đó là Luật diễu hành biểu tình là thông qua Viện Lập pháp, là dự luật chính thức được thông qua,
mà không phải do đơn lẻ một vị quan hành chính ban hành ra.”

Kha Văn Triết: làm theo đúng luật, luật chưa đúng thì cần sửa

Thị trưởng thành phố Đài Bắc Kha Văn Triết nói, luật chưa sửa thì làm theo luật, luật chưa đúng thì cần sửa.

Ngành luật: Trọng tâm là ở biểu tình có hành vi bạo lực hình sự không

Bộ Nội chính nhấn mạnh, Luật diễu hành biểu tình của Đài Loan đã được Viện Lập pháp chính thức thông qua, không giống với Hồng Kông là ban hành lệnh hành chính. Còn theo giới ngành luật cho rằng, các quốc gia không giống nhau không thể so sánh, trọng tâm thi hành luật của Đài Loan là người biểu tình có hành vi bạo lực cần truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, thì hầu như trước đây chưa từng xảy ra.

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Luật quốc tế Đài Loan Lâm Đình Huy (林廷輝) nói: “Ý đồ của hành vi phạm tội, và cách làm của đương sự là gì, có hành vi vi phạm thuộc Luật Hình sự không? Còn nếu không không thể áp dụng một cách tùy tiện.”

Giới ngành luật đề xuất sửa Luật diễu hành biểu tình

Theo giới ngành luật đề xuất, Luật diễu hành biểu tình từ lâu nay vẫn có sự tranh cãi về việc vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dân, chính phủ phải nhân dịp này để sửa luật. Đối với việc này, Bộ Nội chính nhấn mạnh, hiện đang nghiên cứu xem xét việc có sửa đổi phần có tranh chấp của luật này hay không.

Biên tập: Hải Yến

(Visited 45 times, 1 visits today)