May 24, 2019

Đài Loan tổ chức đám cưới đồng tính đầu tiên tại châu Á


Những lễ cưới đồng tính chính thức đầu tiên của Đài Loan sẽ diễn ra trong ngày hôm nay, 24/5 tại thời điểm quan trọng đối với quyền của LGBT.

Sự kiện diễn ra một tuần sau khi các nhà lập pháp Đài Loan đưa ra quyết định lịch sử để hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Hàng trăm cặp đôi trên khắp hòn đảo dự kiến sẽ tới các văn phòng chính quyền vào sáng 24/5 để đăng ký kết hôn. Đây là lần đầu tiên họ có thể kết hôn hợp pháp.

Các nhà hoạt động LGBT dựng một mái vòm cho các cặp đôi đồng tính bước tới gần tòa tháp Taipei101. Ảnh: EPA

Tuần trước, Đài Loan đã làm nên lịch sử khi trở thành nơi đầu tiên tại châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Quốc định này đã khiến những người ủng hộ quyền của người đồng tính hân hoan trên khắp đường phố Đài Bắc. Nhưng vấn đề này cũng gây chia rẽ sâu sắc trên hòn đảo này, đặc biệt là ở bên ngoài thành phố và ở thế hệ người già.

Tại Đài Bắc, hơn 150 cặp đôi đồng tính được dự kiến đăng ký kết hôn trong ngày hôm nay, theo chính quyền địa phương. Tòa thị chính sẽ đồng tổ chức một tiệc cưới ngoài trời, gần tòa tháp Taipei 101 nổi tiếng. Theo dự kiến, buổi lễ sẽ có sự góp mặt của các chức sắc trong và ngoài hòn đảo.

Trong số những người tham gia lễ cưới này sẽ có nhân viên xã hội Huang Mei-yu, người sẽ kết hôn với bạn đời You Ya-ting. “Tôi cảm thấy lo lắng mặc dù đã từng tổ chức một lễ cưới vào năm 2012. Nhưng tôi vẫn rất hạnh phúc khi nó nhanh hơn mình mong đợi. Tôi nghĩ mình sẽ phải chờ hơn 10 năm cơ”, cô nói với AFP.

Sự công nhận về mặt pháp lý đối với tình yêu của họ là một bước ngoặt quan trọng và có thể giúp những người khác chấp nhận mối quan hệ này, cô Huang nói. “Bây giờ hôn nhân đồng tính đã được công nhận về mặt pháp lý, tôi nghĩ cuối cùng bố mẹ tôi cũng cảm thấy đó là sự thật và ngừng khuyên nhủ tôi tính chuyện kết hôn (với một người đàn ông)”.

Đối với nhà hoạt động vì quyền đồng tính kỳ cựu chi Chia-wei, lễ cưới ngày hôm nay là đỉnh điểm của cuộc chiến kéo dài 3 thập kỷ, cố gắng thuyết phục các chính quyền thay đổi luật thành công.

Chính ông Chi là người đã kiến nghị lên Tòa án Hiến pháp Đài Loan, dẫn tới phán quyết năm 2017 rằng việc từ chối quyền kết hôn của các cặp đôi đồng tính là vi hiến. Đối mặt với thời hạn mà tòa đưa ra, Quốc hội cuối cùng đã thông qua Dự luật vào ngày 17/5, cho phép các cặp đôi đồng giới thiết lập quan hệ “hôn nhân dài lâu riêng biệt”. Một điều khoản khác cho phép họ “đăng ký kết hôn” với các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, luật mới vẫn có những hạn chế mà những cặp vợ chồng dị tính không gặp phải. Những cặp đồng tính hiện nay chỉ có thể nhận con nuôi của vợ/chồng người nước ngoài và chỉ có thể kết hôn với người nước ngoài tại những quốc gia công nhận hôn nhân đồng tính.

(Visited 22 times, 1 visits today)