May 24, 2019

Đài Loan chính thức trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới


Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức thông qua cuộc bỏ phiếu hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào ngày 17/5. Cộng đồng LGBT ở đây đã vỡ òa cảm xúc trước sự kiện vô cùng đặc biệt này.

Úc chính thức hợp pháp hoá hôn nhân đồng giớiTin vui cho cộng đồng LGBT: Nước Đức chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giớiHôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa ở Mexico
Ngày 17/5 được coi là một ngày vô cùng trọng đại không chỉ đối với người dân nơi đây mà còn với cả người dân châu Á, khi Đài Loan chính thức trở thành nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, mở ra một trang mới trong lịch sử sau gần 3 thập kỉ đấu tranh giành quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT.

Với tổng số 66 phiếu ủng hộ, 27 phiếu chống, dự luật cho phép hôn nhân đồng giới ở Đài Loan (Trung Quốc) đã chính thức được thông qua. Tuy nhiên, luật này chỉ có hiệu lực giữa những cặp đôi người Đài Loan, Trung Quốc hoặc với những công dân cũng công nhận hôn nhân đồng giới. Luật cũng cho phép nhận con nuôi có liên hệ về mặt sinh học đối với một trong hai người.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới vỡ òa cảm xúc trước quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Tại Đài Loan, cuộc bỏ phiếu được xem là một bước ngoặt lớn đối với cộng đồng LGBT tại đây, những người đã vận động trong nhiều năm để có quyền kết hôn như các cặp vợ chồng dị tính. Dự luật của chính phủ cũng được coi là luật tiến bộ nhất khi cho phép sử dụng từ “kết hôn” và được quyền nhận con nuôi hạn chế.

Hàng chục ngàn người đã không ngần ngại trận mưa như trút nước tại Đài Loan vào ngày 17/5 để diễu hành bày tỏ sự ủng hộ và niềm hạnh phúc được sống thật với chính giới tính của mình.

Jennifer Lu, điều phối viên chính của nhóm đồng tính nam Liên minh hôn nhân bình đẳng Đài Loan cho biết, dự luật này đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của cặp đôi đồng giới. Anh cũng tin rằng, những tranh chấp về hôn nhân đồng giới sẽ sớm chấm dứt để cộng đồng LGBT có thêm niềm tin và mở ra cho họ một cuộc sống mới sau khi kết hôn. Và Đài Loan đang đi theo xu hướng của thế giới khi thông qua dự luật, thể hiện sự công bằng trong quyền bình đẳng giới.

Ngoài ra, Giáo sư Hsiao Bi-khim, một nữ chính khách Đài Loan khẳng định, sau khi dự luật này được thông qua, cộng đồng LGBT sẽ không còn phải đối mặt với bất kì sự phân biệt đối xử nào mà trước đây họ đã phải chịu nữa.

Theo Báo Thời đại

(Visited 131 times, 1 visits today)