September 16, 2019

Đài Loan cắt quan hệ ngoại giao với quần đảo Solomon


Đài Loan hôm 16/9 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với quần đảo Solomon sau khi quốc gia Thái Bình Dương quay sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Theo AFP, Đài Loan gọi quyết định này của quần đảo Solomon là “vô cùng đáng tiếc”.

“Chính phủ quần đảo Solomon đã quyết định công nhận quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu cho biết trong cuộc họp báo ở Đài Bắc cùng ngày.

“Tuyên bố chấm dứt quan hệ ngoại giao với quần đảo Solomon có hiệu lực ngay lập tức”, ông Wu khẳng định.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. Ảnh: Central News Agency.

Tháng 8/2018, El Salvador chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Ông Wu đã lên án “những hành động thô bạo” của Trung Quốc nhằm cô lập ngoại giao đối với Đài Loan.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại đối với việc Trung Quốc buộc các nước phải cắt đứt ngoại giao với Đài Loan, nơi Bắc Kinh xem là một tỉnh ly khai.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Với việc Burkina Faso, Cộng hòa Dominica và El Salvador tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc đầu năm 2018, hiện 16 nước còn giữ quan hệ chính thức với Đài Loan.

Theo ZingVn

(Visited 21 times, 1 visits today)