July 4, 2018

Đài Loan bất lực trước nạn ăn cắp chip của Trung Quốc


Số vụ ăn cắp bí mật thương mại tại các tập đoàn sản xuất chip của Đài Loan và chuyển cho các công ty ở Trung Quốc đại lục ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Cuối năm 2016, một kỹ sư tại Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) – nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, nhận được một cuộc gọi từ một công ty đối thủ Trung Quốc. Ông ta được hỏi liệu có cảm thấy hứng thú với vị trí kỹ sư trưởng bộ phận chuyên sản xuất chip sử dụng cho điện thoại di động và máy chơi game hay không.

Lời đề nghị rất bất thường, theo cáo trạng của tòa án Đài Loan, bởi người đàn ông này hầu như không có chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất loại chip đó.

Hai tuần sau đó, ông ta lén tải về, in ra và sao chép các tài liệu liên quan tới bí mật kinh doanh của TSMC. Số tài liệu này đã nằm yên trong dữ liệu của Shanghai Huali Microelectronics Corp – một tập đoàn nhà nước chuyên sản xuất chip của Trung Quốc, nếu hành vi của kỹ sư Hsu Chih -Peng không kịp thời bị phát giác trước ngày ông ta sang đại lục bắt đầu công việc mới.

Tháng 11-2016, kỹ sư Hsu bị tuyên 18 tháng tù treo vì hành vi đánh cắp bí mật thương mại của TSMC. Đó chỉ là một trong số nhiều trường hợp bị phát hiện trong thời gian gần đây. Đài Loan, nhà sản xuất gần 2/3 vật liệu bán dẫn của thế giới, gần như không có chỗ dựa trong cuộc chiến giành giật công nghệ cao.

90% số vụ dính tới Trung Quốc

Trung Quốc đang nhắm vào Đài Loan – vùng lãnh thổ chuyên sản xuất chip cho các tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Apple, Nvidia và Qualcomm.

Các quan chức Đài Loan tin rằng việc đánh cắp công nghệ sản xuất chip là một chiến lược hẳn hoi của Trung Quốc, một mặt nhằm gây áp lực kinh tế lên hòn đảo này, mặt khác nhằm giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào nguồn cung chip từ nước ngoài.

Trong khi Trung Quốc sản xuất phần lớn điện thoại thông minh và máy tính, gần như toàn bộ linh kiện bán dẫn phức tạp vẫn phải nhập khẩu. Tổng giá trị linh kiện bán dẫn mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2017 lên tới 260 tỉ USD, nhiều hơn 60% tổng giá trị dầu thô mà nước này nhập khẩu.

Lãnh đạo Trung Quốc đã yêu cầu phải thay đổi điều này, đặt ra mục tiêu đến trước năm 2025 40% điện thoại thông minh sản xuất ở Trung Quốc sử dụng chip sản xuất trong nước, gấp 4 lần mức hiện tại.

Việc Mỹ cảnh giác trước các tập đoàn công nghệ Trung Quốc, ngăn cản yếu tố Trung Quốc trong các tập đoàn công nghệ cao của nước này là một trong những nguyên nhân chính khiến Bắc Kinh quyết tâm tự chủ nguồn cung chip.

Và một Đài Loan chỉ cách một eo biển đã được đặt trong tầm ngắm. Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Trung Quốc đã công khai kêu gọi sự hợp tác giữa hai bờ eo biển Đài Loan trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là linh kiện bán dẫn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của tạp chí Wall Street Journal cho thấy cứ 10 vụ truy tố trong lĩnh vực công nghệ thì có tới 9 vụ có dính dáng tới các công ty Trung Quốc.

(Visited 120 times, 1 visits today)