September 8, 2018

Đặc sản bánh bao kẹp thịt phải thử khi tới Đài Loan


Đến Đài Loan , du khách không nên bỏ qua món “guabao” – bánh bao kẹp thịt với hương vị thơm ngon và giá cả hợp túi tiền.

So với món mì bò, lẩu và đậu phụ thối, “guabao” hay bánh bao kẹp thịt không phải món được nhiều du khách biết đến ở Đài Loan. Món này được bày bán ở các thị trấn và thành thố, nhưng không phải đường nào hay chợ đêm nào cũng có.

Theo truyền thống, guabao thường được ăn trong tiệc cuối năm, khi các sếp chiêu đãi nhân viên của mình. Một chiếc bánh nhiều nhân có dạng giống như ví đầy tiền, được cho là sẽ đem lại tài lộc dồi dào trong năm mới.

Ngoài ra, hình dạng đặc biệt với nhân thịt lợn kẹp trong bánh bao còn khiến đặc sản này có tên “hu yao zhu” – nghĩa là “hổ cắn lợn”

Guabao thường có phần vỏ là bánh bao trắng mềm mịn và xốp. Vỏ bánh thường được làm ngay tại quán và hấp chín, có hương vị thanh nhẹ.

Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ chọn lọc kỹ lưỡng – không quá mỡ, không quá nạc (để thịt không khô và xơ sau khi hầm). Thịt được xào với tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó hầm khoảng 2 tiếng. Kết quả là phần thịt đậm đà, ngon ngậy và như tan trọng miệng.

Ngoài thịt hầm, nhân bánh còn được cho thêm rau mùi tươi, dưa muối và rắc lạc rang giã nhỏ. Sự kết hợp của những nguyên liệu này đem lại cho bánh hương vị đặc trưng và bớt ngấy.

Hàng guabao nổi tiếng nhất Đài Loan là Lan Jia Guabao ở đường Roosevelt (Đài Bắc). Đến đây, bạn sẽ thấy khách xếp hàng dài chờ tới lượt mua. Đầu bếp ở đây thay đổi công thức truyền thống bằng cách dầm nhỏ thịt sau khi hầm nguyên tảng.

Cách đây vài năm, guabao ít được người ngoài Đài Loan biết tới. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu và trở thành món “hot” ở New York (Mỹ), các hàng bánh xuất hiện nhiều hơn để phục vụ các thực khách tò mò.

Với người Đài Loan, đây không phải món ăn được ưa chuộng như gà rán hay trứng đúc hàu, nhưng guabao có lợi thế riêng nhờ sự tiện lợi, có thể ăn vào bữa sáng, bữa trưa hay tối muộn.

Nguồn: news.zing.vn

(Visited 141 times, 1 visits today)