January 27, 2018

Cuộc sống du học tại Đài Bắc


Thủ đô Đài Bắc được coi là trung tâm văn hóa chính trị lớn nhất tại Đài Loan, nằm ở đầu phía bắc của đảo chính và nằm bên sông Đạm Thủy, cách thành phố cảng Thái Bình Dương Cơ Long 25 km về phía đông bắc. Với dân số 2.618.772 người, cùng với sự phát triển quá trình đô thị hóa, cuộc sống về đêm tại thành phố này trở nên vô cùng náo nhiệt.

Hệ thống tàu điện ngầm, tàu hỏa, tàu cao tốc, quốc lộ, sân bay và các tuyến xe khách kết nối Đài Bắc với tất cả các nơi khác trên toàn Đài Loan. Được coi là một kỳ tích của Đài Loan bởi thành phố đã có mức tăng trưởng đáng kể theo sau đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thập niên 1960, GDP tính trên đầu người của Đài Bắc là 48.400 đô la Mỹ, đứng thứ hai châu Á sau Tokyo (65.453 đô la Mỹ).

Khí hậu

Đài Bắc là một bồn địa, thuộc khí hậu nhiệt đới, độ ẩm cao. Mùa hè có thời tiết rất nóng, thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 9, mùa đông ngắn nhưng rất lạnh, thông thường từ tháng mười hai đến tháng hai. Thời tiết Đài Bắc rất khó dự báo và hay có nhiều biến đổi, đôi khi nhiệt độ ban ngày là hai mươi năm độ C, nhưng buổi tối nhiệt độ có thể xuống đến mười lăm độ.

Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Đài Bắc tương đối hợp lí so với các thành phố lớn khác trong Châu Á. Nếu không tính tiền học phí thì tiền ăn hàng tháng rơi vào khoảng 200 USD, tiền thuê phòng ở khoảng 120 USD.

Làm thêm

Theo bạn Vũ Thị Thu Hoài thì ở Đài Bắc rất nhiều công việc mà sinh viên Việt Nam có thể làm thêm. Công việc được giới sinh viên chú ý nhiều nhất là đi phiên dịch cho chủ Đài Loan sử dụng lao động Việt Nam. Những tranh cãi chưa được giải quyết hoặc những hiểu nhầm giữa chủ lao động và người lao động khiến công ty môi giới cần người phiên dịch tiếng Việt. Mỗi lần đi phiên dịch khoảng 2 tiếng trong nội thành Đài Bắc sẽ được trả thù lao khoảng 800 tệ (gần 400.000 VND).

Ngoài ra còn có các công việc không sử dụng quá nhiều ngôn ngữ như: gọt trái cây cho siêu thị, đóng gói hàng đông lạnh, phục vụ trong các quán ăn nhanh… 1 tuần bạn chỉ chỉ cần làm 20h (tương đương với 4h/ngày, nghỉ thứ 7 và CN), lương làm thêm có thể dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng.

Bảo hiểm

Theo qui định của bộ Y tế, người nước ngoài đã được nhận thẻ cư trú và đã cư trú đủ 4 tháng phải tham gia bảo hiểm y tế toàn dân (NHI, National Health Insurance program), đây là quy định bắt buộc, do đó sinh viên quốc tế có đủ những điều kiện nói trên bắt buộc phải tham gia. Trước khi tham gia bảo hiểm y tế toàn dân, sinh viên quốc tế có thể tự mua bảo hiểm cho mình hoặc tham gia bảo hiểm học sinh do nhà trường cung cấp.

Nguồn: duhocngoaingu

(Visited 91 times, 1 visits today)