May 6, 2019

Thẻ cư trú LĐ nước ngoài đổi thành Thẻ cư trú LĐ di trú


Các bạn lao động di trú đang say mê nhảy múa, trông rất vui vẻ. Sáng ngày 3/5 Bộ trưởng Bộ Nội chính Từ Quốc Dũng và Giám đốc Sở Di dân Khưu Phong Quang đến thăm hỏi những lao động người Philippines đang làm việc tại nhà máy của hãng thực phẩm Yimei ở khu vực Nam Khảm, cũng đích thân phát Thẻ cư trú mới đến tận tay cho họ, chính thức tuyên bố mục “lao động nước ngoài” ghi trên thẻ cư trú sẽ được đổi thành “lao động di trú”.

Ông Từ Quốc Dũng, Bộ trưởng Bộ Nội chính nói: “Chúng ta không thể gắn mác, hoặc bôi nhọ tên gọi của họ. Cho nên bắt đầu từ bây giờ chúng ta gọi họ là lao động di trú.”

Thẻ cư trú ngoại kiều sẽ thay mới dần trong 3 năm

Sở Di dân cho biết, Thẻ cư trú ngoại kiều sẽ được thay mới dần, khi người dùng xin gia hạn cư trú hoặc thay đổi thông tin, trong vòng 3 năm sẽ cấp đổi toàn bộ thẻ mới, cũng kêu gọi doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng từ nước ngoài, giảm bớt phí môi giới, giúp lao động di trú có mức thu nhập cao hơn. Công ty Yimei cũng nhấn mạnh sẽ tạo điều kiện trong các phương diện gồm cách xưng hô, tổ chức hoạt động và ký túc xá, để tạo môi trường làm việc thân thiện cho lao động di trú.
Lao động di trú Philippines cho biết: “Tôi yêu Đài Loan, tôi thích làm việc ở đây. Tôi rất thích làm việc tại Đài Loan.”
Ông Cao Chí Minh, Tổng giám đốc Công ty thực phẩm Yimei nói: “Hiện nay Đài Loan áp dụng phương thức thuê trực tiếp, đã cố gắng giúp đỡ họ ở mức cao nhất.”

Đào Viên đông nhất 110 ngàn người/tổng số 700 ngàn

Căn cứ theo thống kê của Bộ Lao động, có hơn 700 ngàn lao động di trú đang làm việc trên khắp Đài Loan, trong đó tập trung đông nhất là tại Đào Viên với hơn 110 ngàn người. Ngoài việc đóng góp công sức tại các công trình công cộng có quy mô lớn ra, những lao động di trú cũng là một lực lượng bổ sung sự thiếu hụt nhân công trong hệ thống Chăm sóc dài hạn, Bộ Nội chính hy vọng thông qua việc thay đổi tên gọi, khiến xã hội càng thân thiện, tôn trọng người lao động di trú hơn.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 220 times, 1 visits today)