November 25, 2018

Con sinh tại Đài Loan của LĐ di trú thiếu bảo đảm về y tế


Những đứa trẻ tại ngôi nhà từ thiện “Harmony Home” thật dễ thương, nhưng nếu lỡ bị bệnh lại không được hỗ trợ chăm sóc y tế do không có quốc tịch Đài Loan. Chủ yếu là vì người mẹ phần lớn đều là lao động bỏ trốn hoặc cư trú bất hợp pháp, khiến chúng trở thành những công dân không giấy tờ. Bà Dương Tiệp Dư (楊婕妤) – Người sáng lập Tổ chức Harmony Home: “Do không phải là trẻ có quốc tịch Đài Loan, nên không được hưởng quyền lợi như những trẻ có quốc tịch Đài Loan, bao gồm bảo hiểm y tế hay như những mục kiểm tra chuyên sâu khác”.

Theo đoàn thể phúc lợi xã hội, những năm gần đây, do mạng internet rất phát triển, một số lao động nữ khi đến Đài Loan làm việc thường kết bạn với đồng hương hoặc người Đài Loan qua mạng, và bị mang thai ngoài ý muốn. Nhưng Luật Quốc tịch của Đài Loan hiện áp dụng chủ nghĩa huyết thống, tức cha mẹ ít nhất phải có 1 người có quốc tịch Đài Loan thì con mới xin được quốc tịch Đài Loan. Luật sư Trương Quế Phương (張桂芳) – Luật sư Quỹ hỗ trợ Pháp lý: “Nếu không có được quốc tịch nhưng nếu trẻ được sinh ra tại Đài Loan, thì chúng vẫn có thể nhận được một số hỗ trợ nhân đạo. Trẻ em theo diện này không thể thông qua hệ thống chính sách xã hội, vì hệ thống đó chỉ chăm sóc cho trẻ có quốc tịch Đài Loan.Thật ra kinh phí và nhân lực dành cho trẻ em Đài Loan hiện tại cũng không đủ. Vì thế không thể chăm sóc thêm cho những đứa trẻ này được”.

Theo thống kê của đoàn thể phúc lợi xã hội, Đài Loan hiện có hơn 20 nghìn trẻ em không phải là người Đài Loan, do không được thừa nhận về pháp luật nên chúng phải đối mặt với các vấn đề như y tế, quyền cư trú. Vì thế, kêu gọi chính phủ nên quan tâm hơn đến hoàn cảnh của nhóm trẻ này, trợ giúp để chúng được cấp thẻ cư trú và các quyền lợi khác.

Biên tập Tố Nga

(Visited 416 times, 1 visits today)