May 17, 2018

Con người và ngôn ngữ xứ Đài


Đài Loan là một quốc Đảo khá tương đồng về văn hóa với Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã hiểu rõ về đất nước và con người nơi đây. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu chủ đề về con người và ngôn ngữ xứ Đài.

Con người

Tại Đài Loan, các dân tộc khác nhau sống hòa nhập và rất hòa thuận với nhau, sự khác biệt hay mâu thuẫn về mọi mặt chỉ xảy ra giữa những dân tộc khác vùng, miền cũng không còn và dần dần biến mất. Hiện nay vẫn còn đến khoảng 500.000 người dân tộc bản địa của Đài Loan vẫn sống ở đây, họ gồm 16 bộ tộc đã có từ rất lâu đời gồm Amis, Atayal, Paiwan, Bunun, Puyuma, Rukai, Tsou, Saisiyat, Yami, Thao, Kavalan, Truku, Sakizaya, Sediq ,Kanakanavu ,and Hla’alua.

Ngôn ngữ

Tại Đài Loan, ngôn ngữ chính thức là tiếng Quan Thoại, nhưng vì có rất nhiều người Đài Loan là người của tỉnh Phúc Kiến (Fujian) vì thế tiến Mân Nam (Minnan – phương ngữ Phúc Kiến) vẫn được sử dụng rất rộng rãi và phổ thông. Riêng những nhóm người Hakka thì vẫn giữ được ngôn ngữ riêng của họ đến tận bây giờ. Ở đây, có rất nhiều người cao tuổi còn nói được cả tiếng Nhật, vì trước khi đảo Đài Loan được Nhật trả lại Trung Quốc, phát xít Nhật đã bắt họ học tiếng Nhật trong cả nửa thế kỷ.

Người Đài Loan cũng nói tiếng Anh cực kì tốt, vì giáo dục đã đưa tiếng Anh vào làm một môn học chính, nhưng lưu ý một điều là taxi ở đây lại không nói tiếng Anh, chính vì thế nếu muốn đi taxi thì bạn nên ghi trước địa điểm mình muốn đến bằng tiếng địa phương sau đó thương lượng với tài xế.

Nếu bạn muốn học tiếng Trung, ở Đài Loan cũng là một ý kiến không tồi, tại đây có rất nhiều ngôi trường dạy tiếng Trung, từ mô hình lớp học nhỏ hay đến các chương trình đại học cũng có, có thể bạn chưa biết 1 điều rất thú vị đó là có rất nhiều người ở châu Âu, hay Mỹ thường đến Đài Loan vào các dịp nghỉ lễ hoặc họ dành hẳn từ 1 – 2 năm chỉ để học tiếng Trung tại Đài Loan.

Nguồn: nhatkydailoan.com

(Visited 81 times, 1 visits today)