May 2, 2019

Cơn mưa đầu Hạ khiến nhiều khu vực ở Chương Hóa ngập lụt


Người dân bất lực nhìn dòng nước tràn xuống dọc sườn núi mang theo bao nhiêu bùn đất.

Mưa đầu mùa Hạ đã về, sáng sớm ngày 1/5 toàn khu vực Trung bộ chìm trong cơn mưa tầm tã, nhất là khu vực Chương Hóa, lượng mưa như xối xả từ trên cao xuống. Không những ở xã Giới Thọ Tân nước đổ cuồn cuộn từ trên dốc núi xuống, mà ngay cả các tầng hầm ở khu dân sinh cũng có nơi nước ngập hơn nửa bánh xe, và khu nhà cổ họ Lâm ở Viên Lâm, do mưa quá lớn, đã có hơn 10 căn hộ bị ngập lụt.

Người dân trong khu nhà cổ họ Lâm nói: ” Nhà tôi bị ngập hết, cũng may là ở trong nhà có làm nắp cống để rửa sàn nhà, nếu không thì còn ngập cao hơn nữa.

Có thể do công trình thoát nước chưa hoàn tất, dẫn đến ngập lụt

Người dân địa phương cảm thấy bất lực, mặc dù sáng nay mưa đã tạnh dần, nhưng nước vẫn ngập đến bàn chân, trong nhà toàn bùn đất, toàn bộ đồ gia dụng bị ngâm nước, không biết phải thu dọn thế nào. Tổ trưởng trong khu phố cũng rất bực tức, cho rằng do công trình thoát nước mới xong một nửa, khiến cho nước không kịp thoát khi mưa lớn.

Ông Tiêu Phú Tử (蕭富子) – Tổ Trưởng khu phố địa phương ho biết: “Chủ yếu là tôi muốn nói với anh, mấy ngày hôm nay sẽ còn mưa, nhất định phải hoàn tất hệ thống thoát nước.”

Một người dân trong khu nhà cổ họ Lâm nói: “Cho đến nay cánh cửa của hệ thống thoát nước vẫn chưa được mở. (Tại sao chưa mở) Tôi không biết, xem họ làm thế nào. Nếu không mở, thì cũng sẽ bị ngập nước như vậy.”

Trung Nam bộ đề phòng mưa lớn trong chớp nhoáng

Người dân cho biết, đây chỉ là đợt mưa đầu tiên trong năm, chỉ sợ khi mùa bão đến, tình trạng ngập nước càng nghiêm trọng hơn, theo Cục Dự báo khí tượng, mưa lớn sẽ tập trung tại khu vực Bắc bộ và Trung bộ, trong đó lượng mưa ở Chương Hóa sẽ vượt hơn 40mm, buổi chiều các khu vực vẫn tiếp tục có mưa, đặc biệt khu vực Trung Nam bộ cần lưu ý sẽ có mưa lớn trong chớp nhoáng.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 29 times, 1 visits today)