March 13, 2019

Cố vấn TQ lớn tiếng dọa Đài Loan, chỉ trích bà Thái Anh Văn


Bắc Kinh sẽ gia tăng sức ép về quân đội và ngoại giao lên Đài Loan nếu hòn đảo từ chối thừa nhận nguyên tắc “một Trung Quốc”, một cố vấn chính phủ vừa cảnh báo.

Người đứng đầu Đài Loan, bà Thái Anh Văn

Li Yihu, đại biểu tham gia Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc của Trung Quốc, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Đài Loan của Đại học Bắc Kinh, nói rằng người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn đã lừa gạt công chúng và sẽ chỉ khiến hòn đảo đi vào ngõ cụt.

“Bà Thái không thể nhìn thấy xu hướng phát triển trong các mối quan hệ xuyên eo biển, không thể hiểu được mấu chốt của vấn đề, và quan điểm của bà ấy về toàn bộ vấn đề là sai lầm”, ông Li nói, theo SCMP.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự nhằm răn đe Đài Loan, bao gồm các cuộc tập trận hải quân ở eo biển và các cuộc tập trận không quân quanh hòn đảo.

Li Yihu, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Đài Loan của Đại học Bắc Kinh

Ông Li giải thích các cuộc tập trận có mục đích tốt.

“Lý do Trung Quốc đại lục điều máy bay chiến đấu và tàu đến khu vực xung quanh Đài Loan là vì các lực lượng ủng hộ độc lập là một mối đe dọa thực sự với an ninh quốc gia, và chúng ta cần bảo vệ tuyệt đối chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”, Li nói.

Kể từ khi bà Thái lên nắm quyền vào tháng 5.2016, Bắc Kinh luôn muốn gạch bớt danh sách các đồng minh của Đài Loan. Kết quả là 5 đồng minh – Sao Tome và Principe, Panama, Cộng hòa Dominican, Burkina Faso và El Salvador – đã chuyển sang ủng hộ Bắc Kinh.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và cuối cùng sẽ phải trở về với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết. Trung Quốc cũng coi bất kỳ hoạt động ủng hộ độc lập nào ở Đài Loan là trái với lợi ích quốc gia.

Theo Dân Việt

(Visited 444 times, 1 visits today)