June 11, 2019

Cờ thuỷ quân lục chiến Đài Loan xuất hiện trong sự kiện quân đội Mỹ


Việc một thiếu tướng Đài Loan xuất hiện cùng lá cờ của hòn đảo này tại hội nghị ở Mỹ có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung (phải) trao đổi quà với Trung tướng Mỹ H. Stacy Clardy III tại hội nghị chuyên đề ở Hawaii hôm 5/6. Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Sau một hội nghị chuyên đề ở đảo Honolulu, Hawaii tuần trước, tài khoản Twitter của Thủy quân Lục chiến Mỹ đăng ảnh Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, phát biểu tại sự kiện với cờ của thủy quân lục chiến Đài Loan ở đằng sau.

Thiếu tướng Đài Loan Liu Erh-jung đã tới dự hội nghị cùng các lãnh đạo quân sự trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hình ảnh từ sự kiện cho thấy ông trò chuyện và trao đổi quà với các chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ.

Việc ông Liu tham gia hội nghị được coi là động thái mới nhất trong loạt dấu hiệu cho thấy Đài Bắc đang gần gũi hơn với Washington và có thể khiến Bắc Kinh tức giận. Trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về chiến lược tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương công bố hôm 1/6, Đài Loan được liệt kê trong danh sách “các quốc gia”.

Trước đó hai ngày, Nhà Trắng đăng lên Instagram bức ảnh cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chúc mừng các học viên tốt nghiệp Học viện Không quân Mỹ với lá cờ Đài Loan ở đằng sau. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định những dấu hiệu này không chứng minh rằng Mỹ có ý định bình thường hóa quan hệ với Đài Loan.

Theo chính sách “Một Trung Quốc”, Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và sẵn sàng dùng vũ lực thống nhất nếu cần. Mỹ cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1979 sau khi công nhận chính sách này. Tuy nhiên, theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979, Mỹ vẫn giữ quan hệ thương mại và bán vũ khí cho hòn đảo.

Trung Quốc gần đây tăng cường các cuộc diễn tập không quân, hải quân quanh đảo Đài Loan nhằm gây áp lực với chính quyền Thái Anh Văn có quan điểm bác bỏ chính sách “Một Trung Quốc”. Đáp lại, Đài Loan tăng cường mua vũ khí và kêu gọi Mỹ hỗ trợ an ninh nhiều hơn. Chính quyền Trump thể hiện sự ủng hộ Đài Loan bằng cách triển khai tàu chiến đi qua eo biển và cung cấp vũ khí.

Theo VnExpress

(Visited 48 times, 1 visits today)