March 9, 2019

Cô gái người Đài Loan bị viêm khớp thái dương hàm chỉ vì thứ đồ uống quốc dân đang được giới trẻ vô cùng ưa chuộng


Nếu bạn cũng có thói quen giống cô gái này, hãy sửa ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng nghiêm trọng.

Một cô gái người Đài Loan, họ Hoàng (30 tuổi), đang làm nhân viên văn phòng, thường gặp phải tình trạng miệng không thể há ra bình thường. Kèm theo đó, những cơn đau nhức đầu cũng xuất hiện mỗi ngày nên khiến cô gái này lo lắng phải tới bệnh viện khám ngay.

Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ có hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày của cô gái này. Theo như chia sẻ, cô gái này thường thích nhai đồ có sụn, hơi dai dai một chút. Đặc biệt, vài tháng trở lại đây, ngày nào cô gái này cũng uống một ly trà sữa trân châu. Chính sở thích nhai trân châu thường xuyên khiến răng và cơ nhai của cô gái này phải làm việc nhiều hơn bình thường, từ đó dẫn đến tình trạng miệng hoạt động kém linh hoạt.

Sau đó, bác sĩ kết luận cô gái này mắc chứng viêm khớp thái dương hàm. Những người mắc bệnh này mỗi khi há hay ngậm miệng thường phát ra tiếng kêu ở khớp. Khuôn mặt cũng có thể bị biến dạng do cơ nhai phải dùng lực nhiều nên gây ra tình trạng căng cứng.

Viêm khớp thái dương hàm là chứng bệnh gì?

Viêm khớp thái dương hàm là một chứng rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh. Bệnh có thể gây ra tình trạng đau hạch ở cổ, hoặc ban đầu chỉ xuất hiện các triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng nên khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.

 

Qua vài tháng, thậm chí vài năm, các triệu chứng bệnh sẽ dần phát tác rõ ràng, từ đó làm ảnh hưởng tới phần xương hàm của bạn. Đặc biệt, nó sẽ gây ra những cơn đau theo chu kỳ, kèm theo đó là chứng co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới với xương sọ.

Hiện nay, bệnh viêm khớp thái dương hàm đã dần trở nên phổ biến hơn. Bệnh cũng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và tại nhiều vùng khác nhau. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng người mắc bệnh sẽ gặp khó khăn khi ăn uống, giao tiếp và làm ảnh hưởng tới các sinh hoạt trong ngày.

– Nếu cơ hàm của bạn bị yếu thì nên cắt nhỏ thức ăn ra rồi mới ăn chứ không nên cố sức ăn những miếng to.

– Tránh ăn những loại thực phẩm có độ dai, dính hoặc cứng thường xuyên (điển hình là trân châu như trường hợp của cô gái người Đài Loan ở trên).

– Tránh nhai kẹo cao su liên tục suốt nhiều tiếng đồng hồ trong ngày.

– Thư giãn các vùng cơ khớp trên khuôn mặt bằng cách chườm ấm hoặc chườm đá lạnh mỗi ngày.

 

(Visited 93 times, 1 visits today)