October 9, 2019

Có đến 90% lao động di trú xem tàu thuyền là nhà ở


Vụ sập cầu Nam Phương Áo khiến 6 lao động di trú bị thiệt mạng, cũng cho thấy môi trường sinh hoạt của các thuyền viên nước ngoài vô cùng khó khăn. Công đoàn thuyền viên huyện Nghi Lan cho biết, để tiết kiệm tiền có đến 90% thuyền viên đều xem tàu thuyền là nhà, phóng viên đài PTS đã đến khu vực Nam Phương Áo trực tiếp chứng kiến không gian sinh hoạt của họ rất chật hẹp, giường nhỏ hẹp đến nỗi không thể xoay người.

Buồng ở của thuyền viên nước ngoài chật hẹp và tồi tệ

Cúi gập người đi ngang qua nhà bếp, leo lên chiếc giường nhỏ hẹp, những lúc ra ngoài khơi đánh bắt cá, anh Philips là thuyền viên nước ngoài không những sinh hoạt trên tàu, đến khi tàu cá cập bến cũng xem chiếc tàu là nơi ở của mình.

Philips, thuyền viên Philippines nói: “Đến Đài Loan được 10 năm rồi.”

Thuyền viên Indonesia nói: “Ăn, ngủ, tắm rửa đều ở đây. Ở đây được rồi, mọi sinh hoạt đều ở đây.”

Đồng lương ít ỏi, để tiết kiệm tiền nên không thuê nhà ở

Công đoàn thuyền viên huyện Nghi Lan chỉ ra, thực ra trong huyện có khoảng 90% thuyền viên nước ngoài đều xem tàu thuyền là nhà ở, mọi sinh hoạt đều ở trên tàu, một mặt do chủ tàu yêu cầu phải trông coi tàu cá, không cung cấp chỗ ở cho họ, mặt khác do tiền lương của họ bị công ty môi giới khấu trừ nhiều khoản, mỗi tháng thực lĩnh không đến 20 ngàn Đài tệ, do tiết kiệm tiền nên họ đã không lên bờ thuê nhà.

Trưởng thư ký Lý Lệ Hoa (李麗華) Công đoàn thuyền viên huyện Nghi Lan nói: “Nếu như họ tự thuê nhà thì chi phí quá cao, không thuê nổi. Một năm 365 ngày đều ở trên thuyền. Điều này đối với họ mà nói là không còn cách nào khác không có sự lựa chọn nào khác.”

2 năm trước xây nhà cho thuyền viên ở, nay bị bỏ hoang

Đến thăm cảng cá Nam Phương Áo có thể nhìn thấy cảnh thuyền viên nước ngoài đang tắm gội, cũng nhìn thấy họ đang đi vệ sinh tại nhà vệ sinh lộ thiên tất cả đều diễn ra trên tàu. Đại diện Công đoàn cho biết, 2 năm trước Bộ Lao động và Sở Ngư nghiệp đã hợp tác trích kinh phí xây dựng ký túc xá ngay cạnh Trung tâm xếp đặt chỗ ở trên bờ cho thuyền viên Trung Quốc, thế nhưng một số nhân sĩ địa phương hy vọng đem kiến trúc sử dụng cho ngành du lịch, đến hôm nay trở thành ngôi nhà bỏ hoang, về vấn đề này Phòng Nông nghiệp huyện Nghi Lan cho biết, ông Ngô Trạch Thành, Ủy viên Viện Hành chính đã yêu cầu, lấy vấn đề sắp xếp chỗ ở cho thuyền viên nước ngoài làm chính, cho nên đã xin Trung ương cấp chi phí 50 triệu Đài tệ, sang năm sẽ cho đấu thầu tu sửa lại khu nhà để cho thuyền viên thuê ở.

Biên tập Bích Ngân

(Visited 26 times, 1 visits today)