July 22, 2017

Cô dâu Việt tại Đài Loan: … đừng gả con xa


Tại một đám cưới lấy chồng Đài Loan.Trường hợp may mắn này không nhiều ở Tây Ninh.

Ngồi trên máy bay, tôi hình dung cảnh gặp gỡ các cô dâu Đài Loan chắc sẽ đẫm cảm xúc “hồi hương”. Điều duy nhất mà tôi biết về những cô gái làm dâu xứ người này là cảnh ngộ bi kịch của một cô dâu VN bị gia đình chồng đuổi ra khỏi nhà…

Đến thành phố Cao Hùng (Đài Loan) vào buổi chiều, ngay sáng hôm sau chúng tôi đã có mặt ở một xã cách Cao Hùng khoảng hơn 20 km.

Tại một trung tâm y tế xã, phía bạn đã mới 6 cô dâu VN đến. Người đầu tiên mà tôi tiếp cận là một cô gái trẻ (21 tuổi), quê Đồng Tháp, đến Đài Loan được 11 tháng và đã có 1 “nhóc” 2 tháng tuổi. Xuất thân nghề nông, đến Đài Loan cũng lại làm nghề nông, giấc mơ “đổi đời” của nhiều cô gái trẻ đã không thành sự thật nơi đất khách quê người.

Trong 2 ngày, chúng tôi đã tiếp xúc và phỏng vấn 21 cô dâu Đài Loan. Từ họ và qua họ, được biết, đa số các cô gái Việt sang làm dâu tại Đài Loan đều còn rất trẻ, tuổi trung bình là 21, trình độ học vấn trung bình là lớp 3. Tuyệt đại đa số các cô gái trở thành cô dâu sau 1-2 tuần do sự giới thiệu của các công ty môi giới tại TPHCM. Trước khi tổ chức đám cưới, các cô dâu tương lai chỉ được gặp gỡ người sẽ sống chung với mình suốt đời vài ba lần và rất ít người được biết cụ thể về hoàn cảnh gia đình và thân thế của vị hôn phu tại đất nước họ.

Trước khi rời gia đình quê hương sang làm dâu xứ người, những cô gái này không được các công ty môi giới tổ chức hướng dẫn và phổ biến sơ bộ về tập tục văn hóa, cách đối xử với những người trong gia đình chú rể Đài Loan để có thể vượt qua hàng rào cản trở lớn về sự khác biệt về văn hóa-xã hội và tập quán của xứ người. Có một thực tế làm tăng thêm sự khó khăn cho họ nữa là đa số các cô dâu này có con rất sớm, nhiều cô mang thai trước khi đến đất Đài Loan. Có người sau đó ân hận và cho rằng các chú rể cố tình buộc các cô bằng cách có con trước khi biết rõ hoàn cảnh gia đình và thân thế họ tại quê nhà. Điều này cần được xác định thêm, nhưng sở dĩ các có dâu có ý nghĩ như vậy là do một số không ít các chú rể không thể cưới được vợ tại Đài Loan mà phải sang Việt Nam nhờ công ty môi giới để có vợ vì không có công ăn việc làm; không có uy tín trong cộng đồng do lối sống không phù hợp, thậm chí thiếu lành mạnh tại quê nhà. Trong số các cô dâu Đài Loan mà chúng tôi tiếp xúc, có khoảng một nửa bằng lòng với cuộc sống mới của họ vì có cuộc sống ổn định và được gia đình chồng chăm lo, săn sóc cả mẹ và con.

Chị Nguyễn Thi Ngọc H…, đến từ Tây Ninh, nói với chúng tôi: “Em nghĩ là mình may mắn hơn nhiều người cùng cảnh, được chồng tôn trọng, quan tâm săn sóc cả mẹ và con, và gia đình chồng chu đáo, không phân biệt gốc gác, sinh con gái hay trai và chỉ dẫn tới nơi tới chốn những điều em chưa biết. Em sang đây đã 3 năm rồi mà chỉ mới nói được, chứ chưa đọc được, viết được chữ tiếng Trung nào vì tiếng thì khó mà em lại bận nuôi con không đi học được”.

Trong giờ nghỉ giải lao giữa hai đợt phỏng vấn, chúng tôi ngồi uống nước trà lạnh tại một quầy có cô chủ là người Việt, tên Phạm Ngọc Tr… quê ở Sóc Trăng mà chúng tôi vừa gặp trước đó. Cô vừa bế con nhỏ khoảng một tuổi, vừa mang trà cho chúng tôi. Khi được hỏi về cuộc sống hiện tại, vẻ buồn bã, cô thổ lộ: “Lúc nãy tại có người quen ở đó, nên em ngại nói chuyện thật với các anh, nhưng đa số chị em chúng em nghĩ rằng mình bị lừa”. Tôi hỏi là ai lừa và tại sao cô nghĩ thế. Tr. cho biết các công ty môi giới đã nói không đúng sự thực về thân thế và gia đình người chồng với cô và gia đình cô trong lúc thuyết phục cô lấy người này. Khi về Đài Loan, cô mới thấy những điều họ nói là không đúng sự thật…

Trên cùng chuyến máy bay hãng Uni Air từ Cao Hùng về Hà Nội, tôi ngồi cạnh hai mẹ con chị Đặng Thị Hải Y…, một cô dâu tự nguyện tại Đài Nam, người thành phố Vinh, nguyên là kỹ sư Khoa Điện tử, Đại học Bách khoa Hà Nội, sang làm việc tại một công ty điện tử Đài Loan. Sau 3 năm làm việc, chị Y. đã gặp, yêu và kết hôn với một kỹ sư cùng làm việc tại công ty. Hiện nay chị Y. đã có một cháu nhỏ 2 tuổi rất kháu khỉnh đang nằm ngủ yên lành gác đầu lên lòng mẹ.

Chị tâm sự là trong thâm tâm, chị vẫn thấy có những điều bất ổn vì không thể dạy con nói tiếng và sống theo cách mà chị muốn con mình cần có, giống như bố mẹ chị đã nuôi dạy chị trước đây. Và nỗi nhớ nhà là nỗi khổ lớn nhất của chị. Vì vậy, dù đã 5 năm sống ở Đài Loan, nói được cả tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Đài, nhưng chị vẫn giữ quốc tịch Việt mà không sang đổi quốc tịch Đài. Vợ chồng chị đang có kế hoạch sẽ về Việt Nam làm việc cho một công ty Đài Loan đầu tư vào Việt Nam. Nỗi nhớ cố hương và cội nguồn văn hóa vẫn là nỗi niềm của chị, dù cuộc sống vật chất và gia đình đầy đủ, hạnh phúc.

Chị Y… còn cho tôi biết là chị cảm thấy tủi thân, thậm chí uất ức khi hàng ngày, trên hai kênh truyền hình phát từ Đài Bắc vẫn liên tục quảng cáo cho việc lấy vợ Việt với những hình ảnh mà một người Việt có suy nghĩ khó có thể chấp nhận được như: sau một khoảng thời gian ngắn nhất, với số chi phí khiêm tốn nhất, một ông đầu bạc, một chàng trai với vẻ mặt đần độn, một trung niên tàn tật… có thể mang về nước một người vợ gốc Việt trẻ trung, e ấp và… ngơ ngác trước cuộc sống lạ lẫm. Chị cũng còn cho tôi biết qua những hiện tượng không mấy tốt đẹp gần đây về một số cô dâu Việt tại Đài Loan như bị gia đình chồng đuổi khỏi nhà, tụ tập cờ bạc, thậm chí lập ổ mại dâm, bị chính quyền bắt giam và đang có khả năng bị trục xuất về nước và chỉ cho trở lại sau 5 năm có chứng nhận tốt của chính quyền phía Việt Nam. Theo chị Y., trong nhiều lý do, kể cả những lý do khó chấp nhận như muốn sống buông thả, tìm cuộc sống “nhác làm siêng ăn” (chị dùng câu mà người xứ Nghệ chúng tôi hay nói), có một lý do rất đáng quan tâm là phần lớn những cô gái đó đều bị thất vọng khi tới Đài Loan trong khi vẫn thường xuyên bị gia đình phía Việt Nam thúc ép gửi tiền về để gia đình trang trải những khó khăn hàng ngày.

Chúng ta có thể hiểu thêm sự khó khăn, khổ tâm và hiểu được một phần nỗi khổ và những sai lầm mà những cô gái còn quá trẻ phải xa quê, không những mưu cầu cuộc sống riêng mình nơi tha hương, mà còn cả gánh nặng gia đình nơi cố quốc. Thiết nghĩ những ý nghĩ của chị Y. về các công ty môi giới và cách phát chương trình của hai kênh truyền hình ở Đài Loan về việc quảng cáo lấy vợ Việt cũng là vấn đề đáng quan tâm, không những của những người trong cuộc, mà còn của những nhà chức trách hữu quan hai phía.

Nguồn: duhocdailoan.edu.vn

(Visited 1,282 times, 1 visits today)