March 12, 2018

Cô dâu Việt ở Đài Loan: Có hạnh phúc ngọt ngào, có phận ‘osin’ đầy nước mắt


Ngày 8/3, chuyện của những cô dâu Đài Loan trở thành một nốt trầm nhẹ trong niềm vui háo hức của tất cả mọi người. Trong khi nhiều cô dâu Việt ở Đài Loan cho biết họ có 1 gia đình hạnh phúc, công việc tốt, được chồng và gia đình chồng yêu thương thì cũng không có ít người tâm sự về cuộc sống cô đơn, buồn tủi, khó khăn chồng chất nơi đất khách quê người.

Ngọc Anh – Cô dâu Việt ở Đài Loan hạnh phúc bên đại gia đình. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Cô dâu Việt ở Đài Loan: Được chồng yêu thương là đã có hơn 1 nửa hạnh phúc

Những cô dâu Việt ở Đài Loan may mắn cho biết họ lấy được 1 người chồng tốt, 1 người biết tôn trọng vợ, không bao giờ đánh đập vợ.

Hầu hết những tâm sự về cuộc sống hạnh phúc của cô dâu Việt ở Đài Loan đều có chung 1 đặc điểm là được chồng và gia đình chồng yêu thương. Chồng biết đỡ đần việc nhà cũng như biết quan tâm đến vợ.

Một cô dâu Việt đã ở Đài Loan 8 năm cho hay dù rất vất vả nhưng cô vẫn thấy rất hạnh phúc khi được chồng yêu thương. Cô viết: “Một mình mình làm hết mọi việc từ chăm sóc ông bà chồng đến con cái, việc nhà, đi chợ nấu nướng. Ông bà rất khó tính. Mình nghe chồng chịu đựng và chăm sóc họ đến giờ đã 8 năm. Chồng mình đi làm từ 6h30 sáng đến 7h30 tối đã đủ mệt rồi nên mình ít khi kêu chồng giúp việc gì. Đổi lại chồng rất yêu thương mình. Bọn mình sống rất hạnh phúc. Nhiều lúc nhớ nhà mẹ mà không dám về, vì nhà chồng bên này ai chăm”.

Một bạn chia sẻ: “Vui lắm, cái gì chồng và má chồng cũng đều giành làm cả, từ lúc quen nhau và đến khi cưới vẫn như vậy. Lúc chưa cưới về nhà chồng ăn tết thử cũng rất vui. Nói chung mọi thứ đều hoàn hảo”.

Hay 1 bạn khác vui vẻ cho biết: “Cuộc sống ở đây tốt. Mình ở cùng với ba mẹ chồng. Chồng mình làm việc tại nhà. Anh thường xuyên giúp dọn dẹp, chùi tolet, phơi đồ … Những ngày mình mệt hay đau bụng cũng được chồng chăm sóc như massage mua chocolate ăn, thường xuyên thay nước nóng cho mình dằn bụng… Ba mẹ chồng thì nấu ăn cho mình … Gia đình chồng không cho mình ra ngoài làm việc nhưng vẫn tạo điều kiện cho mình làm ở nhà để kiếm thêm thu nhập cho bản thân”.

Phận làm ‘osin’ đầy nước mắt

Bên cạnh những cô dâu Việt ở Đài Loan may mắn có cuộc sống ổn định và hạnh phúc thì nhiều phụ nữ ở Đài Loan phải đối mặt với khó khăn chồng chất trên đất khách quê người.

Nhiều phụ nữ Việt cho biết họ rất vất vả khi làm việc osin bên Đài Loan. Công nhân còn ngày nghỉ chứ giúp việc gia đình thì vất vả đủ đường. Một bạn cho hay: “Thời gian thì áp lực. Đêm cứ phải dậy mấy lần thay đồ cho các cụ. Ngôn ngữ bất đồng lại càng khổ”.

Một bạn khác cùng cảnh ngộ chia sẻ: “Buồn lắm, vất vả, khổ cực, khó khăn chồng chất. Nói chung bọn con gái chúng mình đi làm giúp việc bị chủ đối xử tệ bác lắm nhưng phải cắn răng chịu đựng vì tương lai sau này”.

Một bạn may mắn lấy được chồng tốt cho hay: “Không phải ai cũng được như em. Nhiều chị khổ lắm. Có nhiều người bị chồng đánh đập vì đa số là không có tình cảm. Những chị ấy bị thiếu thốn tình cảm vì phong tục và cách sống khác nhau, ngôn ngữ bất đồng”.

Những tâm sự kiểu như: “Buồn lắm chẳng muốn nói ra” hay “Buồn lắm, chồng không quan tâm cũng không phải hiểm”.

Dù hạnh phúc hay đắng cay, hầu hết cô dâu Việt ở Đài Loan đều cho biết họ bị nhớ nhà, nhớ quê hương, thèm các món ăn quê nhà và nhiều khi cảm thấy cô đơn khi sống ở cách gia đình hàng ngàn cây số.

Theo: tintucvietnam.vn

(Visited 427 times, 1 visits today)