April 29, 2018

Chuyện sinh con “tuyệt vời” của mẹ Việt ở Đài Loan, được hỗ trợ tiền đến khi bé 3 tuổi


Sau khi trải nghiệm một lần mang bầu và sinh con tại Đài Loan, bà mẹ trẻ Thu Hương cảm thấy hoàn toàn hài lòng với chế độ thai sản tại đây.

Phụ nữ và trẻ em luôn là những đối tượng được quan tâm hàng đầu tại mỗi quốc gia. Chính vì vậy, ở mỗi nước sẽ có những chế độ riêng dành cho bà mẹ khi mang thai, sinh con và cho mẹ và bé sau sinh.

Với 10 năm sinh sống và gần đây là một lần mang thai, sinh con tại Đài Loan, chị Nguyễn Thu Hương (28 tuổi, sống tại thành phố Trung Lịch, huyện Đào Viên) đã may mắn được trải nghiệm chế độ thai sản tại đất nước này.

Sinh con được hỗ trợ đến tận khi con 3 tuổi

Ngay từ khi mang thai, người mẹ sống tại Đài Loan đã được nhận những chế độ ưu đãi riêng.

“Đài Loan có dân số già chiếm tỷ lệ cao nên chính phủ rất khuyến khích người dân sinh đẻ. Tuy nhiên, tuỳ từng huyện sẽ có những chế độ khác nhau. Như huyện Đào Viên nơi mình ở thì mẹ sinh 1 bé sẽ được chính phủ hỗ trợ 3 vạn đài tệ (khoảng 21 triệu VNĐ), sinh đôi sẽ được hỗ trợ 7 vạn đài tệ ( khoảng 49 triệu VNĐ), sinh ba được hỗ trợ 135000 đài tệ (khoảng 94 triệu VNĐ)”, chị Hương cho biết.

Khi mang bầu, chị Hương được chính phủ hỗ trợ 3 vạn đài tệ.

Không chỉ khi mang thai mà sau khi mẹ sinh bé cho đến tận 3 tuổi, mỗi tháng gia đình sẽ được chính phụ hỗ trợ 3000 đài tệ (khoảng 2,1 triệu VNĐ).

Bên cạnh chế độ thai sản thì lịch khám thai và phong cách làm việc của các y bác sĩ tại Đài Loan cũng khiến chị Thu Hương hoàn toàn hài lòng.

Lịch khám thai tại đây bao gồm tổng số lần 15 lần. Trước tuần thứ 28 là 1 tháng khám 1 lần, từ tuần 29 đến tuần 36 là 2 tuần khám 1 lần. Tuần 36 trở đi thì 1 tuần khám 1 lần. Lần nào đi khám, bác sĩ cũng sẽ siêu âm nhưng chủ yếu là siêu âm 2D. Giai đoạn đầu thai kì bác sỹ khuyên ngoài ăn những thực phẩm lành mạnh ra, theo từng giai đoạn thai kì sẽ yêu cầu bổ sung thêm viên sắt, viên axit folic, canxi, hay DHA phù hợp với tình hình sức khỏe của mẹ và bé.

 

Cả thai kỳ, chị Hương siêu âm 15 lần.

Từ những cảm nhận của bản thân, chị Hương cho biết: “Mình thấy mang thai ở đài Loan được bác sĩ quan tâm rất tận tâm. Bác sĩ khám thai cho bạn cũng sẽ là người đỡ đẻ luôn nên họ nắm rõ vấn đề sức khỏe trong thai kì của mẹ và bé”.

Sau sinh có thể ở trung tâm chăm sóc mẹ và bé đến bao giờ tùy thích

Không chỉ luôn quan tâm đến mẹ và bé trong thời kỳ mang thai mà trong quá trình sinh, người mẹ cũng sẽ nhận được những hỗ trợ tốt nhất về cả mặt tinh thần.

“Tại đây các bác sĩ hầu hết khuyến khích sinh thường, trừ trường hợp mẹ gặp biến chứng. Như mình vì bé nhà mình được 40 tuần vẫn chưa chịu ra nên hai vợ chồng quyết định đi kích đẻ. Vào phòng chờ đẻ, hộ lý là người bên cạnh mình, theo dõi mọi vấn đề sức khỏe của mẹ và bé và báo cáo cho bác sĩ. Vào phòng đẻ hộ lý cũng sẽ bên mình để động viên, an ủi cho đến khi sờ thấy đầu em bé thì bác sĩ sẽ đến để đỡ đẻ và cắt rốn cho bé”, chị Thu Hương kể.

Mẹ và bé sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ y bác sĩ.

Chi phí cho việc sinh nở tại Đài Loan còn tuỳ theo dịch vụ bạn chọn nhưng cũng không quá cao. Chị Hương chọn phòng đơn và thêm tiêm phòng ngừa ung thư tử cung đồng thời làm kiểm tra sức khỏe cho bé nên giá tiền phải chi là khoảng 4 vạn đài tệ (khoảng 28tr VND).

Đặc biệt, sau khi sinh, bên cạnh việc ở cữ tại nhà thì mẹ có thể chọn đến các trung tâm chăm sóc mẹ và bé sau sinh.

“Nếu ở nhà thì có thể nhờ người nhà hoặc thuê người đến giúp, phí thuê khoảng 1800-2500 đài tệ 1 ngày/8 tiếng( khoảng 1,3-1,7 triệu VNĐ). Người giúp sẽ phụ bạn nấu ăn những món dành cho mẹ ở cữ, và chăm sóc cho bé.

Nếu ra trung tâm thì giá thành càng đa dạng hơn. Tuỳ vào loại phòng bạn chọn sẽ có mức giá khác nhau, rơi vào khoảng 5000-7000 đài tệ 1 ngày (khoảng 3tr5- 5tr VND)”, chị Hương chia sẻ.

Phòng chị Hương ở tại trung tâm chăm sóc sau sinh.

Tại các trung tâm ở cữ, mẹ được chăm sóc toàn diện từ bữa cơm, giấc ngủ. Những bữa cơm cữ cũng hầu như không kiêng khem gì mà đa dạng và phong phú tất cả các loại thực phẩm.

Sau khi mang bầu và sinh con tại Đài Loan, chị Hương dễ dàng kết luận chế độ thai sản và chăm sóc mẹ và bé tại đất nước này bằng hai từ “tuyệt vời!”.

Nguồn: Theo Minh An – Ảnh: NVCC (Khám Phá)

 

(Visited 493 times, 1 visits today)