May 8, 2019

Chủ thuê Đài Loan trả lương thấp và còn đánh đập lao động lưu vong


Chủ một xưởng làm đồ nhựa ở Đài Trung thuê 3 lao động di trú phi pháp người Indonesia, không những đối xử hà khắc, còn cho chiếu clip trước đây từng dằn mặt đàn em, hoặc clip cảnh sát đến xưởng uống trà, khiến lao động di trú vô cùng hoảng sợ.

Đội trưởng Đội thanh tra Lâm Anh Hoàng, Chi cục Cảnh sát số 6, Thành phố Đài Trung nói: “(Lao động di trú) tự tìm đến cảnh sát đang tuần tra trên đường, bạn ấy nói muốn tự thú. Lao động này chủ động báo với cảnh sát, mình là lao động di trú bất hợp pháp.”

Chủ thuê trả lương thấp và còn đánh đập lao động di trú

Do 3 người là lao động di trú bất hợp pháp, ông chủ họ Thái không những khủng bố tinh thần bằng hình ảnh , mà còn đối xử với họ rất hà khắc, mỗi ngày làm 10 tiếng đồng hồ, mỗi tiếng chỉ trả 80 Đài tệ, chỉ cần làm chậm là lập tức bị đánh đập.
Người dân địa phương nói: “Lao động nước ngoài làm ở chỗ họ không đi ra ngoài. (Bởi vì làm việc bất hợp pháp) cho nên các bạn ấy toàn ở bên trong công xưởng.”

Bị đối xử bất công, lao động Indonesia tìm đến Đội đặc nhiệm

Cuối năm ngoái những lao động này bị đưa đến nhà máy này làm việc bất hợp pháp, vì bị đối xử bất công, đã tìm đến cảnh sát và Đội đặc nhiệm Sở Di dân nhờ giúp đỡ, nhưng ông chủ họ Thái dùng cách khủng bố tinh thần khiến họ vô cùng lo lắng, hiện Cục Lao động thành phố Đài Trung đã bắt tay điều tra, xem chủ thuê có phạm luật hay không.

Trưởng Phòng Trương Gia Phối, Phòng Sự vụ LĐ di trú,Cục Lao động T.P Đài Trung nói: “Hai bên đều sẽ bị xử phạt, tuy nhiên phía lao động di trú mặc dù làm việc bất hợp pháp là không đúng, thế nhưng trên thực tế họ có làm việc, nên về phần tiền lương, đương nhiên chủ thuê vẫn phải chi trả.”

Giúp lao động di trú bố trí chỗ ở và khởi tố chủ thuê

Cục Lao động cho biết, ngoài việc giúp 3 lao động di trú bố trí chỗ ở, cũng sẽ khởi tố chủ thuê họ Thái về vấn đề vi phạm Luật tìm việc làm. Phía cảnh sát cho biết, việc cảnh sát đến công xưởng uống trà gây mất thiện cảm, sẽ điều tra xử lý nghiêm.

Biên tập: Bích Ngân

(Visited 929 times, 1 visits today)