July 19, 2017

Choảng nhau bầm dập trong cuộc họp của nghị sĩ Đài Loan


Ẩu đả đã nổ tại cuộc họp của cơ quan lập pháp Đài Loan ngày 18-7 khi các chính trị gia thảo luận về việc phân bổ hàng tỉ USD cho kế hoạch phát triển hạ tầng.

Các thành viên của đảng Tiến bộ Dân chủ (DPP) cầm quyền và đảng Dân tộc đối lập đã hắt nước và xô đẩy nhau thô bạo tới mức lăn ra sàn giữa cuộc họp, theo video ghi lại cảnh tượng khó coi này đăng trên mạng lưới FTV của Đài Loan.

Theo Reuters, Chương trình Phát triển Hạ tầng do DPP ủng hộ đã được phê duyệt trong tháng này nhằm thúc đẩy nhu cầu nội địa và tái cân bằng nền kinh tế của hòn đảo khỏi phụ thuộc vào xuất khẩu.

Kế hoạch 12,6 tỉ USD này chỉ bằng một nửa gói kế hoạch kích thích kich tế ban đầu được nội các công bố hồi tháng 3. Kế hoạch này vốn đã nhận được sự đồng thuận chính trị của DPP để vượt qua ải quốc hội.

Ẩu đả về vấn đề này đã xảy ra trong một số phiên họp hồi tuần trước và nay lại tái diễn.

Các nhà lập pháp đối lập chỉ trích kế hoạch ban đầu sẽ vượt ra ngoài giới hạn của nhiệm kỳ 4 năm của người đứng đầu Đài Loan Thái Anh Văn và đảng của bà.

Thêm vào đó, bất đồng càng dữ dội khi các nhà lập pháp bàn về cách phân bổ tiền.

Các nhà lập pháp đảng DPP của Đài Loan vốn đã nổi tiếng nóng nảy và đã không ít lần bày tỏ thái độ bằng cách ném micro hay bong bóng nước về phía đối thủ.

Nắm đấm trong nghị viện Đài Loan cũng được xem là một cách để phe đối lập thể hiện với cử tri rằng họ rất kiên định với lập trường của mình.

Việc cơ quan lập pháp Đài Loan biến thành võ đài bất đắc dĩ cũng không phải chuyện xa lạ nhất là khi những vấn đề nóng bỏng được đưa ra bàn thảo. Các cuộc họp quốc hội tại nhiều quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Hàn Quốc cũng từng xảy ra tình trạng tương tự.

Nguồn: nguoilaodong

(Visited 172 times, 1 visits today)