November 15, 2018

Chính trị gia Đài Loan: Bà Thái Anh Văn đang chuẩn bị cho chiến tranh giữa hai bờ eo biển


Ông này khẳng định, bà Thái Anh Văn đang chuẩn bị cho 1 cuộc tác chiến giữa 2 bờ eo biển Đài Loan khi buộc người dân phải lựa chọn chiến tranh hoặc hòa bình trong cuộc bầu cử tới.

Binh lính Đài Loan. Ảnh: National interest

Theo United Daily News ngày 11/11, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã gửi lời kêu gọi các cử tri tham gia cuộc bầu cử địa phương sẽ được tiến hành vào ngày 24/11.

Bà Thái nhấn mạnh, cả thế giới đang dõi theo cuộc bầu cử và muốn biết người dân vùng lãnh thổ này sẽ lựa chọn “chính đảng thân Trung Quốc” hay tiếp tục duy trì theo chính sách của đảng Dân tiến – phản đối Đồng thuận 1992.

Bắc Kinh luôn phản đối cách gọi các đảng ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc tại Đài Loan là “chính đảng thân Trung Quốc” của chính quyền bà Thái và khẳng định, Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này.

Trước quan điểm của bà Thái, ông Úc Mộ Minh – Chủ tịch Tân đảng (Đài Loan) cho rằng, phát biểu của nhà lãnh đạo Thái Anh Văn là một hình thức đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh khi buộc cử tri phải lựa chọn “hòa bình” hoặc “chiến tranh”.

Ông này nhận định, chính sách đối ngoại của chính quyền bà Thái có khuynh hướng ngả sang phía Mỹ khiến Đài Loan trở thành “con tốt” của Mỹ trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh, hơn nữa mục tiêu sản xuất công nghiệp được chú trọng hiện nay tại Cao Hùng cũng là phát triển lĩnh vực công nghiệp quân sự.

Tất cả những biểu hiện này cho thấy Đài Loan đang hướng tới chiến tranh, chính trị gia Đài Loan bình luận.

Ông Úc Mộ Minh cho rằng, quan điểm của bà Thái có thể gây bất lợi cho ứng cử viên đảng Dân tiến trong cuộc chạy đua vào vị trí Thị trưởng Cao Hùng, khi đối thủ thuộc Quốc dân đảng là ông Hàn Quốc Du – lại đề cao chính sách kinh tế, ủng hộ hòa bình hai bờ eo biển.

Đồng thời, ông này cảnh cáo chính quyền bà Thái rằng, theo Luật chống ly khai của đảng Cộng sản Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ ra tay nếu Đài Loan xuất hiện bất ổn.

Cựu Chủ tịch Quốc dân đảng: Sẽ thống nhất và phải thương lượng thời gian thống nhất 2 bờ eo biển Đài Loan

Nếu kết quả bầu cử ở Cao Hùng dẫn tới biến động lớn, thậm chí bạo loạn, đảng Dân tiến có thể sẽ phải thay đổi chính sách, đưa vùng lãnh thổ đi theo con đường thống nhất, ông Úc nhấn mạnh.

Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên xấu đi kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo Đài Loan năm 2016 khi chính quyền bà phản đối Đồng thuận 1992 trong khi một số đảng còn lại như Quốc dân đảng hay Tân đảng lại ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc.

Theo: soha.vn

(Visited 382 times, 1 visits today)