December 12, 2019

Chi phí, mức lương khi đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan 2020


Sau khi chính phủ Đài Loan hủy bỏ lệnh cấm tiếp nhận lao động Việt Nam sang Đài Loan làm giúp việc gia đình , thì chương trình tuyển lao động làm giúp việc tại Đài Loan lại nở rộ và nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Tuy nhiên chi phí để đi xuất khẩu lao động Đài Loan ngành giúp việc cũng được Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH điều chỉnh lại cho phù hợp và giảm tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại quốc gia này.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có được thông tin chi tiết về chi phí cũng như mức lương khi đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan.

Chi phí làm giúp việc gia đình tại Đài Loan

So với các ngành nghề xuất khẩu lao động Đài Loan khác như công xưởng, hộ lý… thì chi phí đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan rẻ hơn rất nhiều. Theo quy định của Bộ LĐTB&XH thì các công ty môi giới không được thu phí vượt quá 2036 USD/ trường hợp đăng ký đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan. Như vậy khi quy đổi ra tiền Việt thì chi phí đi giúp việc Đài Loan chỉ khoảng 45 triệu VNĐ.

Chi phí có xu hướng giảm do có sự cạnh tranh từ các công ty môi giới

Tuy nhiên hiện nay nhu cầu tuyển lao động giúp việc từ các chủ Đài ngày càng lớn bên cạnh đó là các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan tại Việt Nam cũng mọc lên “như nấm”, do đó có sự cạnh tranh về giá cả giữa các công ty nhằm thu hút khách hàng. Từ sự cạnh tranh về giá cả khiến chi phí đi làm giúp việc gia đình Đài Loan giảm đáng kể và thời điểm hiện tại chi phí đi làm giúp việc Đài Loan thực tế chỉ khoảng 1500 – 1700 USD tức khoảng 35-40 triệu VNĐ.

Bên cạnh việc giảm phí xuất cảnh, các công ty môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan cũng áp dụng rất nhiều chương trình ưu đãi khác nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho lao động đăng ký tham gia. Tiêu biểu là chính sách “cho nợ phí” và vay vốn ngân hàng.

Mức lương của lao động làm giúp việc gia đình tại Đài Loan

Như phía trên đã đề cập, người lao động chỉ phải bỏ ra số tiền chưa đến 40 triệu VNĐ là đã có thể đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan. Khoản chi phí này tương đối thấp và phù hợp với cả những trường hợp gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tại Việt Nam. Tuy là chi phí thấp nhưng thu nhập của lao động làm giúp việc tại Đài Loan không hề thua kém gì các lao động làm việc tại công xưởng, nhà máy hay hộ lý, điều dưỡng viên.

Chi phí xuất cảnh thấp nhưng mức lương của lao động giúp việc tại Đài Loan không hề thấp

Kể từ 1/1/2019, Đài Loan đã bắt đầu áp dụng chính sách tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài (bao gồm cả lao động làm giúp việc). Theo đó những lao động làm giúp việc gia đình sẽ nhận được mức lương 17000 Đài tệ/tháng và mức lương cơ bản này vẫn áp dụng trong năm 2020. (quy đổi sang VNĐ tính tới thời điểm hiện tại tương đương khoảng 13 triệu VNĐ).

Trên đây là thông tin chi tiết về chi phí đi làm giúp việc gia đình tại Đài Loan, bên cạnh đó là một số thông tin thêm về mức lương mà người động được hưởng khi tham gia chương trình này

Nguồn: Xuatkhaulaodongdailoan.net

(Visited 198 times, 1 visits today)