January 18, 2018

Cảnh sát Đài Loan mở cuộc truy quét bắt giữ được 85 lao động bất hợp pháp


11h tối ngày 16/1, cục cảnh sát Xinzhuang đã bắt giữ 85 lao động phi pháp trong đó có 67 người là lao động bỏ trốn, còn lại là 18 người lấy danh nghĩa du lịch, thăm người thân để đến Đài Loan làm việc. 

Cục cảnh sát Xinzhuang mấy tháng gần đây nhận được báo cáo từ người dân rằng khu lò mổ ở đường Zhongxiannan, khu Taishan thường xuyên xuất hiện lao động lạ ra vào. Sau hơn hai tháng điều tra, vào khoảng 11h tối ngày 16/1, cục cảnh sát Xinzhuang phối hợp với đội chuyên dụng của cục quản lí  xuất nhập cảnh, văn phòng điều tra của cục điều tra, cục lao động chính phủ thành phố Xinbei tất cả hơn 200 người tiến vào lò mổ ở đường Zhongxinnan và bắt giữ 85 lao động phi pháp. Vì lần đột kích lần này bắt giữ được số lượng lớn lao động phi pháp nên phía cảnh sát phải huy động hai xe bus lớn mới có thể đưa tất cả về đồn.

Theo điều tra, tháng 9 năm ngoái phía cảnh sát đã bắt giữ 78 lao động phi pháp ở lò mổ của hợp tác xã giết mổ gia súc, gia cầm thành phố Xinbei. Do thiếu nhân công nên ở đây lao động chủ yếu là do thông qua môi giới, mức lương hàng tháng là 25.000 tệ. Được biết 85 lao động bị bắt chủ yếu là lao động người Việt Nam và Malaysia, trong đó có 67 người là lao động bỏ trốn, còn lại là 18 người lấy danh nghĩa du lịch, thăm người thân để đến Đài Loan làm việc.

Cảnh sát cho biết: Lò mổ có diện tích lớn mái bằng tấm sắt, bình thường nếu như phát hiện có người đến điều tra, họ sẽ thông báo cho người bên trong sắp xếp cho lao động phi pháp trốn vào hầm đã chuẩn bị sẵn từ trước. Vì vậy mà điều tra gặp vô vàn khó khăn.

Cục cảnh sát Xinzhuang phải điều tra, phục kích cơ sở lò mổ này trong vòng 2 tháng. Đến 11h tối ngày 16/1 khi thấy các lao động phi pháp còn đang làm việc, nhận thấy thời cơ đã đến, phía cảnh sát nhanh chóng tiến vào bắt giữ, khống chế toàn bộ hiện trường.

Phía cảnh sát còn cho biết: Trong vòng 5 năm trở lại đây đã liên tiếp hai lần bắt giữ lao động bất hợp pháp ở lò mổ này. Căn cứ vào ” luật lao động” mức phạt cho chủ thuê lao động là phạt tù 3 năm trở xuống và phạt hành chính 120 vạn tệ, còn 85 lao động phi pháp bị đưa đến cục xuất nhập cảnh để trở về nước.

Nguồn: chinatimes.com

(Visited 11,207 times, 1 visits today)