November 27, 2018

Cái giá phải trả cho một phút bốc đồng


Câu chuyện của tôi dưới đây là một câu chuyện thực tế, mới diễn ra cách đây vài ngày tại một công ty lớn của Đài loan. Sẽ chẳng có gì để nói nếu hậu quả của sự việc này không làm cho người ta phải rơi nước mắt và xách vani ra đi trong sự hối hận muộn màng.

Hôm đấy là một ngày bình thường như bao ngày khác, các cô gái của công ty ĐĐ trở về kí túc xá sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ai nấy cũng chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành việc riêng để sớm được đặt mình lên chiếc giường yêu quý. Thế nhưng chỉ vừa mới bước chân vào phòng chưa được bao lâu thì bỗng vang lên âm thanh chíu chíu của chiếc còi báo cháy.

Cả ký túc xá đâu đâu cũng nghe thấy tiếng còi inh ỏi, và bất giác không ai bảo ai, các chị em liền bật dậy chạy như thiêu thân ra ngoài. Mặc dù còn chưa biết có chuyện gì xảy ra. Ngay sau hồi chuông báo cháy toàn bộ xưởng sản xuất của công ty nhận được hiệu lệnh dừng hoạt động.

Mọi người ai nấy đều lo lắng và không biết có chuyện gì xảy ra. Nhờ công ty có hệ thống báo cháy hiện đại mà ngay sau khi nhận được tín hiệu báo cháy, các bộ phận chủ quản đã xác định được vị trí máy báo cháy kêu và định hình được khu vực ảnh hưởng. Thế nhưng khi mà các bộ phận chủ quan khi tiếp cận hiện trường thì than ôi! Nơi đây đang diễn ra một bữa tiệc sinh nhật, và các cô gái của chúng ta chỉ đang đốt pháo bông ăn mừng sinh nhật của một bạn trong phòng, hệ quả của một phút nông nổi là ngay sau đó hai tiếng đồng hồ.

Ảnh minh họa

Bốn cô gái đã ngay lập tức được thu dọn hành lý và được đưa đi trong sự ngỡ ngàng của những người xung quanh. Hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại để lại hậu quả vô cùng to lớn.

Thiệt hại của công ty khi phải dừng sản xuất thì không có con số nào có thể thống kê được. Chưa kể đến sự bất an lo lắng của toàn bộ công nhân viên trong xưởng và trong ký túc xá khi nghe thấy tiếng còi báo cháy vang lên.

Trớ trêu thay, các cô gái của chúng ta lại chỉ mới qua Đài loan được một tháng. Tháng lương đầu tiên còn chưa trọn vẹn đã phải xách vani lên về nước. Không có lời lẽ nào có thể lột tả hết được tâm trạng của các cô gái khi nợ còn chưa trả được đồng nào đã rơi vào cảnh ngộ này.

Rồi về Việt Nam sẽ phải đối mặt với gia đình và bạn bè như thế nào đây? Thương thì thương lắm nhưng thực sự các bạn cũng thật đáng trách khi không chủ động trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi sống trong môi trường và hoàn cảnh khác. Ở Đài loan nguyên tắc là nguyên tắc, các bạn đừng nghĩ đến chuyện đùa và đừng bao giờ để cho câu chuyện tương tự lặp lại nhé.

Chia tay các bạn và hy vọng các bạn đã rút ra bài học cho riêng mình. Đừng để một phút thiếu suy nghĩ mà ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống sau này. Thân ái!

Tiểu Linh

 

(Visited 2,304 times, 1 visits today)