March 31, 2020

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 hữu hiệu của Đài Loan


Các biện pháp thưởng lẫn phạt nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19 của chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã được dư luận đánh giá cao.

 

Với việc kiểm soát sớm du khách từ đại lục, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp, áp dụng công nghệ và giờ là cách ly 14 ngày với tất cả những người tới hòn đảo này, các biện pháp kiểm soát dịch của Đài Loan đã được nhiều nơi trên thế giới hoan nghênh và ủng hộ, trong đó có Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Tuy nhiên, cũng như nhiều nơi khác, Đài Loan hiện phải đối phó với sự tăng vọt các ca nhiễm Covid-19 nhập khẩu và các ổ dịch không rõ nguồn lây nhiễm tại địa phương. Vì thế, chính quyền phải lần theo từng trường hợp một.

Đài Loan hiện không tiến hành xét nghiệm chẩn đoán ca nhiễm virus corona chủng mới nhiều như một số nơi khác. Điều này làm dấy lên những lo ngại rằng Đài Loan có thể có nhiều ca nhiễm Covid-19 hơn thông báo.Ông Chen Chien-jen, chuyên gia dịch tễ học ở Đài Loan, cho biết việc xét nghiệm tràn lan gây lãng phí tài nguyên khi mà các nhân viên có thể theo dấu hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh và sự tiếp xúc của họ. Chính quyền địa phương cho hay, hệ thống cách ly của hòn đảo này vẫn đang hoạt động tốt. Hiện, Đài Loan đang tiến hành cách ly 86.000 người, hầu hết là ở nhà, và khách sạn là dành cho những người không sống trên đảo. Ngoài việc phạt nặng những ai phá vỡ quy định, chính quyền còn bêu tên.

Đài Loan cũng triển khai hàng rào điện tử, sử dụng điện thoại di động để theo dấu những người cách ly trong nhà. Hơn 220 người đã bị phạt tổng số 18 triệu Đài tệ vì phá vỡ quy định cách ly, số liệu thống kê chính thức cho thấy. Ngoài các hình thức phạt, Đài Loan cũng đưa ra các biện pháp khuyến khích. Chỉ riêng ở Đào Nguyên, hơn 10.000 “túi chăm sóc” đã được giao tới cho những người cách ly trong nhà 14 ngày. Ngoài ra, một khoản trợ cấp hàng ngày là 1.000 Đài tệ cũng được phát cho những người cách ly tại nhà.

Hoài Linh

(Visited 99 times, 1 visits today)