July 17, 2019

Cảnh sát Đài Loan bị chỉ trích lạm quyền xua đuổi lao động di trú


Một nhóm đông cảnh sát đứng trước cổng Quảng trường Đông Hiệp Đài Trung, các bạn lao động di trú phải thu dọn đồ rời khỏi khu bậc thang, còn có cảnh sát thổi còi xua đuổi yêu cầu họ rời khỏi.

Cảnh sát đuổi người ngồi dưới đất là lạm dụng chức quyền

Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan đăng tải đoạn video lên mạng, phê bình cảnh sát không tôn trọng lao động di trú, việc tụ tập ngồi dưới đất trò chuyện là văn hóa đặc biệt của người Indonesia, hành động xua đuổi của cảnh sát bị cho rằng lạm dụng chức quyền và ép buộc đuổi người là hành vi không thỏa đáng.

Chuyên viên Vương Cơ Vĩ (王基瑋) Hiệp hội Lao động Quốc tế Đài Loan: “Thực ra ở thành phố Đài Trung hay toàn Đài Loan cũng không có nhiều không gian hoạt động giải trí cho người lao động di trú, cảnh sát đến đây với mục đích cho họ thấy chúng tôi đang để ý các bạn đấy, tốt nhất là đừng có mà làm những hành vi kỳ quái nhé.”

Cơ sở hạ tầng Đài Loan không thân thiện với lao động di trú

Đến Quảng trường Đông Hiệp sẽ nhìn thấy những biển báo cấm bằng nhiều ngôn ngữ dán ở khắp nơi. Hiệp hội Lao động Quốc tế chỉ ra rằng, Đài Loan khác với văn hóa bản địa của lao động di trú, môi trường cơ sở hạ tầng vẫn chưa đủ thân thiện. Nhưng cảnh sát giải thích, nơi này thường xảy ra xung đột sau khi uống say, nên cố định dịp cuối tuần sẽ đi tuần tra khu vực, và không hề có hành động ép buộc xua đuổi.

Phó Cục trưởng Châu Tuấn Minh (周俊銘) Chi cục số 1 Cục Cảnh sát Đài Trung: “Đối tượng chủ yếu (được khuyên giải tán) là người say rượu, những người lao động di trú sau khi ăn uống (ở nhà hàng bán rượu) đến chiều tối khi thời gian kinh doanh nơi đây kết thúc, thì chúng tôi vẫn phát hiện có những lao động di trú hình như say rượu, nếu còn tụ tập ở khu vực kim tự tháp phía trước quảng trường thì chúng tôi kêu gọi họ hãy giải tán.”

Cảnh sát e ngại vấn đề an toàn nên khuyến cáo giải tán

Cảnh sát giải thích, hiện nay đa số lao động Việt Nam và Indonesia đều vui chơi giải trí tại khu này, cảnh sát đã thực thi nhiệm vụ này mười mấy năm nên rất rõ, chỉ nhắm vào trường hợp nghi ngờ gây ảnh hưởng an toàn tới người bộ hành hay nơi cộng cộng thì mới kêu gọi rời khỏi, chứ không hề nhắm mục tiêu vào lao động di trú.

Biên tập Tường Vy

(Visited 1,424 times, 1 visits today)