October 4, 2019

Bộ Lao Động Đài Loan tổ chức cuộc họp thảo luận ý kiến về “phí môi giới tìm việc”


Lao động di trú sau khi mãn hạn hợp đồng 3 năm, nếu muốn tiếp tục ký hợp đồng hoặc chuyển đổi công việc, thì công ty môi giới có được quyền thu của lao động thêm một khoản chi phí, hay còn gọi là “phí môi giới tìm việc” hay không? Trước kia Bộ Lao động từng nói rõ không được thu khoản phí này, nhưng chiều ngày 2/10 Bộ Lao động đã mở cuộc họp thảo luận thu thập ý kiến, cuộc họp đã vấp phải sự phản đối từ đoàn thể lao động di trú, cho rằng hợp pháp hóa quy định thu phí phi pháp này.

Hiệp hội lao động quốc tế Đài Loan==

Phí phục vụ môi giới thì nhất định phải đóng,tôi còn phải trả khoản phí môi giới tìm việc,điều này không hợp lý đối với chúng tôi.

Nếu thu phí môi giới tìm việc tức là bóc lột hai lần

Theo Đoàn thể lao động di trú cho biết, lao động di trú thông qua công ty môi giới đến Đài Loan làm việc, năm đầu tiên môi giới thu phí phục vụ mỗi tháng 1.800 Đài tệ, đến năm thứ hai 1.700/tháng và năm thứ ba là 1.500/tháng, nếu tiếp tục hợp đồng sau ba năm, phải đóng thêm “phí môi giới tìm việc”, thì chẳng khác nào là bóc lột hai lần. Còn mức phí mà công ty môi giới đề xuất lên Bộ Lao động bao gồm: nếu mãn hạn và tiếp tục ký hợp đồng sẽ thu 1 tháng lương cơ bản của lao động di trú là 23.100 Đài tệ, đồng thời chủ lao động cũng phải đóng 2 tháng lương cơ bản cho môi giới. Nếu mãn hợp đồng và muốn chuyển đổi chủ, môi giới sẽ thu mức phí 46.200 Đài tệ tương đương hai tháng tiền lương của lao động, và chủ lao động phải trả số tiền tương đương 2,5 tháng lương cơ bản.

==Chuyên viên Trang Quốc Lương ̣(莊國良), Sở Phát triển nhân lực lao động, Bộ Lao động==

Chúng tôi không hề chấp nhận việc thu phí môi giới tìm việc, hiện tại thu phí môi giới tìm việc là vi phạm quy định, hôm nay chỉ thu thập ý kiến mà thôi. Môi giới hy vọng thương lượng được mức phí hợp lý

Bộ Lao động cho biết, doanh nghiệp môi giới cho rằng, lao động di trú sau khi mãn hạn hợp đồng cho dù có tiếp tục ký hợp đồng hay không đều phát sinh thêm một số thủ tục, chính vì thế yêu cầu Bộ Lao động cho ra một mức phí hợp lý. Cuộc họp lần này có sự tham dự của nhân viên văn phòng đại diện các nước có xuất khẩu lao động di trú sang Đài Loan, đoàn thể chủ lao động, đoàn thể môi giới v,v, cùng tiến hành thảo luận, hy vọng có thể tìm kiếm được sự đồng thuận cao nhất trong xã hội.

Biên tập Tường Vy

(Visited 203 times, 1 visits today)