August 27, 2019

Bổ sung nhân lực mới cho ngành nông nghiệp Đài Loan


Bằng tay nghề thành thạo cẩn thận lồng chiếc lưới xốp vào từng quả ổi, xong lại bọc thêm một lớp ni-lông bảo vệ quả. Trước tình trạng nông nghiệp Đài Loan bị thiếu hụt nguồn lao động, hiện nay có một nhóm di dân mới đang bù đắp dần cho sự thiếu hụt này. Chị Nguyễn Hồng Diễm đến từ Việt Nam sinh sống tại Bình Đông được 18 năm, 16 năm nay chị đều làm về nghề nông, áp dụng kỹ thuật nuôi trồng cỏ có lợi cho nông nghiệp, khi xua đuổi côn trùng phải đặc biệt cẩn thận, phòng tránh thuốc diệt cỏ làm tổn hại tới gốc rễ của cây, trông nom mỗi một quả ổi như thể chăm sóc trẻ em vậy.

Vườn cây kinh doanh đa dạng, thưởng thức ẩm thực Việt Nam

Nghề trồng cây rất vất vả, ngoài việc trở thành nguồn kinh tế cho gia đình, đôi khi Nguyễn Hồng Diễm cũng tổ chức hoạt động hái ổi, mời chị em đồng hương làm hướng dẫn viên đưa du khách đến trải nghiệm tham quan vườn cây, sau đó còn mời du khách vào bếp cùng chế biến thực tế, thưởng thức các món ẩm thực của Việt Nam.

Một mình Nguyễn Hồng Diễm gồng gánh sản xuất của gia đình

Như các gia đình di dân mới sống ở vùng nông thôn, chị Nguyễn Hồng Diễm một mình gánh vác việc sản xuất của gia đình. Để tiếp tục học tập kiến thức nông nghiệp, hàng tuần chị cùng các bạn đồng hương tham gia lớp học nông nghiệp do Hội Phụ nữ Hảo Hảo huyện Bình Đông tổ chức, cũng là dịp để chị gặp gỡ giao lưu với bạn bè.

Chị em di dân mới và trách nhiệm nông nghiệp vất vả

Trong dân số Đài Loan có hơn 150 ngàn di dân mới đến từ Đông Nam Á, trong đó cũng có nhiều chị em giống như chị Nguyễn Hồng Diễm gánh trên vai gánh nặng nông nghiệp, chống đỡ kinh tế gia đình, cho dù vất vả, nhưng họ vẫn kiên định hướng về phía trước.

Biên tập Minh Hà

(Visited 32 times, 1 visits today)