October 17, 2017

Bí quyết tạo gia vị tự nhiên cho bữa ăn của bé mà không cần dùng đến muối mắm của Mẹ Việt ở Đài Loan


Tự nhận là bà mẹ nuôi con theo sách 100%, chị Trần Diễm Phúc, một bà mẹ Việt sống ở Đài Loan đã tích lũy cho mình bí quyết nuôi con ăn dặm không gia vị hiệu quả.

Chị Phúc chia sẻ: “Theo mình tìm hiểu và biết rằng, với trẻ dưới 1 tuổi, các cơ quan chức năng tiêu hóa đặc biệt là thận vẫn chưa sẵn sàng tiêu hóa những chất như đường, muối. Cùng với đó, chính là việc ăn quá mặn sẽ khiến các vị giác ở lưỡi bé có thể bị tổn thương”. Vì thế, chị Phúc đã tìm cách để tạo vị tự nhiên cho đồ ăn của con.

Đối với lúc bé 5 đến 6 tháng, chị thường nấu nước dashi từ rau củ để tạo vị ngọt (Dùng 3-4 loại rau củ, hầm lửa nhỏ trong 30-40 phút, rồi lọc lấy nước, trừ đông, dùng dần). Và nước dashi cá bào rong biển để tạo vị mặn (Nước dashi được nấu từ tảo biển kombu và cá thu bào).

Đối với bé 7 đến 9 tháng, chị Phúc làm thêm các loại ruốc cá và thịt để tạo độ thơm cho đồ ăn của con.

Từ 10 đến 12 tháng, các loại thịt chị Phúc xào với 1 ít tỏi băm giúp làm dậy mùi thơm và ngọt từ thịt.

“Bản thân mình trước kia cũng bị bà nội bé gây áp lực về chuyện không nêm nếm gia vị vào bữa ăn của bé, nhưng mình đã kiên nhẫn để nói cho bà biết lí do vì sao, hậu quả cùng với việc bé ăn khá ngon các bữa ăn mẹ nấu khi không nêm gia vị.

Mình khuyên các mẹ đang chuẩn bị cho con ăn, hãy tâm sự với chồng, cho chồng biết được hệ quả của việc nêm gia vị sớm, có chồng đồng tình thì việc nói chuyện với người lớn sẽ dễ dàng hơn vì mình biết có nhiều mẹ chịu áp lực từ người lớn khá nhiều do người Việt vốn có thói quen ăn mặn”, chị Phúc chia sẻ.

Lần đầu làm mẹ nên chị Phúc cũng có nhiều đều bỡ ngỡ, chị đã chuẩn bị rất lâu để cho mình đầy đủ kiến thức cho con ăn dặm tốt nhất.

Với chị, ăn dặm không đơn giản chỉ là bổ sung dưỡng chất cho cơ thể bé, đó còn là quá trình bé tập nhai và nuốt, tập làm quen với các mùi vị và dạng thức ăn mới, giúp hệ tiêu hoá hoàn thiện, giúp cơ hàm của bé phát triển. Vì thế đây là quá trình cực kỳ quan trọng, giúp tạo nền tảng cho thói quen ăn uống tốt của bé sau này, cũng tức là tạo nền tảng cho sự phát triển thế chất và trí não của bé.

Nguồn: emdep.vn

(Visited 222 times, 1 visits today)