January 21, 2019

Bắt giữ 7 nghi phạm giúp nhiều du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan


Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết, 7 nghi can đứng sau vụ mất tích kỳ lạ của nhóm khách du lịch Việt Nam khi vừa đặt chân tới khách sạn ở Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái.

Sau khi bị bắt giữ, 7 nghi phạm đã được đưa về Văn phòng Công tố Cao Hùng để tiếp tục điều tra. Các nhà chức trách Đài Loan đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung để giải quyết vụ việc và tiến hành điều tra.

Thông qua quá trình điều tra, cả 3 nghi phạm này được cho là có dính líu tới hoạt động môi giới giữa các nhóm buôn người Đài Loan và Việt Nam, trong đó có 2 nam giới lần lượt 34 và 30 tuổi cùng một phụ nữ 31 tuổi.

Một trong các nghi phạm bị Cơ quan Di trú Đài Loan bắt giữ. (Ảnh: NIA).

4 nghi phạm còn lại được tin là có liên quan tới hoạt động chuyển tiền bất hợp pháp. Tuy nhiên, NIA không tiết lộ nhiều thông tin về nhóm 4 nghi phạm này tại cuộc họp báo.

Theo điều tra của NIA, trong số khách Việt bỏ trốn có những người đang mắc nợ, bán đất để có tiền sang Đài Loan lao động bất hợp pháp, họ trở thành nạn nhân của nhóm buôn bán người và bóc lột tình dục.

Hầu hết các công việc được giao cho nam giới là thu hoạch trà hoặc trồng hoa quả, trong khi các công việc được sắp xếp cho phụ nữ là người giúp việc tại nhà hoặc gái mại dâm.

NIA cho rằng ba nghi phạm chính đã dùng vỏ bọc là một công ty du lịch Việt Nam để quảng cáo cơ hội việc làm tại Đài Loan. Mỗi người muốn tới hòn đảo này có thể phải nộp 1.000 – 3.000 USD. Cuộc điều tra của NIA sẽ tập trung vào hành động vi phạm luật di trú, buôn người và nhiều tội hình sự khác. “Nhiều người bị tình nghi đang nằm trong diện điều tra”, quan chức NIA nói thêm.

Trước đó, từ ngày 21 – 23/12/2018, 153 người Việt Nam đã đặt chân tới Đài Loan trên danh nghĩa khách du lịch. Sau đó, 152 người trong số này đã biến mất. Sau thông báo ngày 25/12 về vụ mất tích, NIA đã liên hệ được với 1 người và 3 người khác đã xuất cảnh, nên tổng số du khách mất tích là 148. Hiện 87 trong số 148 người đã được tìm thấy.

Như Dũng

(Visited 1,333 times, 1 visits today)