March 18, 2019

Bắt được 22 lao động Việt Nam làm việc “chui” tại Tân Trúc


Nhận được tin một công trường xây dựng lớn tại huyện Tân Trúc thuê nhiều lao động bất hợp pháp, ngày 14/3 lực lượng tuần duyên Cao Hùng đột xuất kiểm tra và bắt được 22 lao động bỏ trốn người Việt Nam, trong nhóm này không có người thuộc nhóm du khách Việt bỏ trốn hồi cuối năm ngoái. Khi phát hiện cảnh sát, nhóm người này có ý định bỏ trốn nhưng bất thành. Đội phó Chiêm Đoan Ân(詹端恩) – Đội tuần tra Cao Hùng chi Cục điều tra – Cục Tuần duyên: “Để tránh bị truy bắt, nên chủ sử dụng lao động cố gắng sắp xếp cho họ (lao động bỏ trốn) làm việc tại các tầng nằm dưới mặt đất. Chúng tôi phải nói (họ) đến đây làm việc thi công đóng cốp pha là công việc tương đối nặng nhọc. Nói thật, đánh giá môi trường mà họ sinh sống điều kiện sinh hoạt quả là rất tệ”.

Điều kiện sinh hoạt kém, nhưng lương gấp 4 lần ở quê nhà

Theo đội tuần tra Cao Hùng, để tránh bị truy bắt, chủ sử dụng lao động đã sắp xếp cho họ làm việc ở các tầng hầm, ban ngày làm việc, ban đêm đến giờ ngủ thì kê các tấm gỗ ngủ ngay tại đó, chỉ để kiếm được 800 Đài tệ/ngày, tuy nhiên, theo trình bày của các công nhân sau khi bắt, cho dù mức lương ở đây thấp chỉ 800 Đài tệ/ngày, nhưng cũng đã cao gấp 4 lần so với ở quê nhà, nên họ mới chấp nhận sống trong môi trường như vậy. Trưởng phòng Lưu Ngạn Thần (劉彥辰) – Phòng Phúc lợi lao động Sở Lao động huyện Tân Trúc: “Tiếp theo đây chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ công trường này do ai phụ trách, rốt cuộc là phía bên xây dựng hay phía nhà thầu, hoặc do phía cấp dưới nữa của nhà thầu là nhà thầu vừa và nhỏ. Có lẽ cũng cần phải xác minh rõ”.

Điều tra chủ thuê, mức phạt cao nhất là 1,2 triệu Đài tệ

Cục Lao động huyện Tân Trúc cho biết, hiện đang điều tra làm rõ trách nhiệm của đơn vị thuê lao động, là công ty xây dựng hay nhà thầu bên ngoài, sau khi làm rõ sẽ tiến hành xử phạt theo luật, nếu chủ thuê bị phát hiện sử dụng lao động bất hợp pháp 2 lần trong 5 năm thì phải đối mặt với khung hình phạt là 3 năm tù giam hoặc phạt tiền là 1,2 triệu Đài tệ.

Biên tập Tố Nga

(Visited 950 times, 1 visits today)